Thứ ba,  21/01/2020

Bỉ có nữ Thủ tướng đầu tiên

Bộ trưởng Ngân sách Bỉ Sophie Wilmes đã trở thành Thủ tướng mới của nước này, và trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Vương quốc Bỉ kể từ ngày 27-10.

Bỉ có nữ Thủ tướng đầu tiên

Nữ Thủ tướng đầu tiên của Bỉ Sophie Wilmes

 

Theo Hiến pháp Bỉ, bà Sophie Wilmes, 44 tuổi, sẽ tuyên thệ trong lễ tấn phong của Nhà Vua Philipe, dự kiến diễn ra sớm nhất là trong ngày hôm nay.

Thủ tướng đương nhiệm Charles Michel đã công bố thông tin trên ngày 26-10 sau khi ông thông báo sẽ từ chức vào đầu tháng 11 để chuẩn bị nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) vào ngày 1-12 tới.

Trên trang cá nhân Twitter, ông Michel đã gửi lời chúc mừng tới bà Sophie khi được lựa chọn là nữ Thủ tướng đầu tiên của đất nước.

Bà Wilmes lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội Bỉ là năm 2014. Bà được đánh giá là một đồng minh gần gũi của ông Michel. Một ủy ban bộ trưởng đã lựa chọn bà vào vị trí thủ tướng kế nhiệm.

Bỉ từng rơi vào khủng hoảng chính trị, điển hình là giai đoạn 2010-2011 – thời điểm quốc gia châu Âu này trong tình trạng không có chính phủ trong khoảng thời gian kỷ lục 541 ngày.

Theo Nhandan