Thứ ba,  21/01/2020

Chuyên gia Mỹ: Vấn đề Triều Tiên có thể làm tăng căng thẳng Mỹ-Trung

Trung tâm Nghiên cứu an ninh châu Á-Thái Bình Dương Daniel K. Inouye thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng tình hình địa chính trị trên Bán đảo Triều Tiên có thể kéo Mỹ-Trung vào cuộc xung đột.

Chuyen gia My: Van de Trieu Tien co the lam tang cang thang My-Trung hinh anh 1
Ảnh minh họa.

Theo Yonhap, Trung tâm Nghiên cứu an ninh châu Á-Thái Bình Dương Daniel K. Inouye thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng tình hình địa chính trị trên Bán đảo Triều Tiên có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, “có thể kéo hai nước này vào cuộc xung đột nếu căng thẳng vượt khỏi tầm kiểm soát.”

Trung tâm có trụ sở tại Honolulu này đã đưa ra lập luận trên trong cuốn sách mới của mình, có nhan đề “Sự ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc,” nhấn mạnh cách tiếp cận kép của Bắc Kinh trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

Cuốn sách có đoạn: “Về nguyên tắc, Trung Quốc phản đối sự phát triển hạt nhân của Triều Tiên và công khai chỉ trích Bình Nhưỡng mỗi khi Triều Tiên tiến hành các vụ thử hạt nhân. Tuy nhiên, Trung Quốc bảo vệ Triều Tiên thông qua hỗ trợ ngoại giao và kinh tế. Washington đã cố gắng thuyết phục Bắc Kinh tăng cường ảnh hưởng nhiều hơn đối với Bình Nhưỡng, nhưng Trung Quốc đã không hợp tác lắm.”

Thay vào đó, Trung Quốc dường như đang sử dụng Triều Tiên như một “lá bài mặc cả” trong chính sách ngoại giao tổng thể với Mỹ.

Cùng với các vấn đề Biển Đông và Đài Loan, Bán đảo Triều Tiên được coi là “điểm nóng” cho xung đột tiềm tàng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trung tâm này cho rằng việc tình hình thay đổi có thể đẩy Mỹ-Trung vào xung đột./.

Theo Vietnamplus