Thứ ba,  21/01/2020

Đan Mạch cấp phép cho Nga xây dựng đường ống Nord Stream 2

Ngày 30-10, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch đã cấp phép cho tập đoàn Nord Stream 2 AG xây dựng phần đường ống dẫn thuộc dự án vận chuyển khí đốt Nord Stream 2 đi qua vùng thềm lục địa nước này.

Đan Mạch cấp phép cho Nga xây dựng đường ống Nord Stream 2

 

Hãng thông tấn TASS dẫn thông cáo báo chí của cơ quan này viết: “Cơ quan Năng lượng Đan Mạch đã cấp phép cho tập đoàn Nord Stream 2 xây dựng một phần đường ống dẫn khí Nord Stream 2 trong thềm lục địa Đan Mạch ở phía đông nam đảo Bornholm, biển Baltic”.

Hồi tháng 4 vừa qua, Nord Stream 2 AG, tập đoàn điều hành dự án Nord Stream 2, đã đệ đơn xin phép nhà chức trách Đan Mạch xây dựng hai đường ống trên thềm lục địa phía đông nam đảo Bornholm với chiều dài lần lượt là 147km và 164km. Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch chỉ phê chuẩn tuyến ngắn hơn do tuyến đường ống này gây ra ít nguy cơ cũng như tác động nhất xét về góc độ môi trường và độ an toàn. Cơ quan này cũng công bố rộng rãi bản đánh giá tác động môi trường của tuyến đường ông Nord Stream 2 đối với khu vực đông bắc đảo Bornholm. Tuyến đường ống này đi qua Vùng Đặc quyền kinh tế Đan Mạch, bên ngoài vùng lãnh hải nước này.

Hôm 30-10, Nord Stream cho biết họ có kế hoạch khởi động các công việc chuẩn bị và đặt đường ống trong vùng biển Đan Mạch trong những tuần sắp tới.

Cho tới nay, Nord Stream 2 đã được hoàn tất hơn 80% khối lượng xây dựng với hơn 2.100km đường ống được lắp đặt. Nord Stream 2 AG cho biết: “Việc đặt đường ống tại các vùng biển của Nga, Phần Lan và Thụy Điển đã hoàn tất. Phần lớn số đường ống trong vùng biển của Đức cũng đã được đặt xong. Việc xây dựng các cơ sở trên mặt đất ở Nga và Đức cũng đã gần hoàn tất”.

Dự kiến, hệ thống này sẽ đi vào vận hành cuối năm 2019. Trước đó, chủ tịch tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga Alexei Miller cũng cho hay việc xây dựng phần đường ống trong vùng biển Đan Mạch sẽ kéo dài khoảng năm tuần sau khi tập đoàn điều hành dự án nhận được giấy phép xây dựng từ nhà chức trách nước sở tại.

Theo Nhandan