Thứ hai,  20/01/2020

Australia thu giữ 400kg ma túy đá trong các chai tương ớt

Cảnh sát bang New South Wales (NSW), Australia ngày 31-10 thông báo vừa bắt giữ bốn người đàn ông vận chuyển 400 kg ma túy đá (đá phiến), ước tính trị giá 300 triệu đô-la Australia (210 triệu USD). Tất cả số ma túy đá này được giấu trong các chai tương ớt sritacha nhập khẩu từ Mỹ.

Australia thu giữ 400kg ma túy đá trong các chai tương ớt

768 chai tương ớt Siracha chứa 400kg ma túy đá tại cơ quan cảnh sát New South Wales 

 

Trong thông cáo, cảnh sát bang NSW cho biết, qua kiểm tra một kiện hàng gửi bằng đường hàng không đến một kho hàng hóa ở Sydney từ Mỹ vào ngày 15-10, lực lượng chức năng đã phát hiện 768 chai tương ớt sriracha, thử nghiệm được cho là có dấu hiệu dương tính với chất methylamphetamine (ma túy đá).

Cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông 36 tuổi vào hôm Chủ nhật và bắt hai người nữa vào hôm thứ Hai tại bãi đỗ xe của một khách sạn ở một quận trung tâm của Sydney.

Cảnh sát công bố các bức ảnh cho thấy một số thùng hàng đựng các chai tương ớt sriracha được xếp ở phía sau xe. Cảnh sát đã thu giữ tám thùng trên chiếc xe này và thu giữ thêm 26 hộp khác trong một phòng ở khách sạn.

Ba người đàn ông quốc tịch Australia đã bị buộc tội cố gắng sở hữu và nhập khẩu số lượng ma túy trái phép. Một người đàn ông thứ tư đã bị bắt trong sáng 31-10.

Chỉ huy trưởng Lực lượng chống tội phạm quốc gia Stuart Smith cho biết: “Đây là một cuộc điều tra phức tạp và chúng tôi biết ma túy đá trong số hàng nhập khẩu này sẽ được chuyển đến một phòng thí nghiệm bí mật ở khu vực Sydney Metropolitan làm nguyên liệu cho quá trình chiết xuất ma túy”.

Cảnh sát và các lực lượng thực thi pháp luật sẽ tiến hành điều tra để xác định các đối tượng khác trong đường dây này.

“Hàng đá”, hay methamphetamine tinh thể, là một trong những loại ma túy đá mạnh nhất. Cái tên “hàng đá” đã trở nên phổ biến do có tinh thể màu trắng và hình dạng giống như thủy tinh.

Theo Số liệu mới nhất của Ủy ban Tình báo Tội phạm Australia, tính đến tháng 6-2018, cảnh sát nước này đã thu giữ lượng ma túy kỷ lục lên tới 30,6 tấn trong vòng một năm. Trong đó, ma túy đá là một trong những loại ma túy có lượng tiêu thụ và thu giữ nhiều nhất ở Australia.

Theo Nhandan