Thứ sáu,  05/03/2021

Nhật Bản sắp phê duyệt gói kích thích kinh tế đầu tiên trong 3 năm

Gói kích thích kinh tế của Nhật Bản sẽ được tài trợ thông qua một khoản ngân sách bổ sung cho tài khóa 2019 cũng như tài khóa 2020, dự kiến được soạn thảo trong tháng này.

Nhat Ban sap phe duyet goi kich thich kinh te dau tien trong 3 nam hinh anh 1
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản.

Nội các Nhật Bản dự kiến trong ngày 5/12 sẽ thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 26.000 tỷ yen (239 tỷ USD) nhằm hỗ trợ đà tăng trưởng của nền kinh tế nước này và xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng chống chịu thiên tai.

Gói kích thích trên sẽ bao gồm khoản chi tiêu công trị giá khoảng 13.200 tỷ yen, trong đó có các khoản vay chính phủ lãi suất thấp và chi tiêu tư nhân như đầu tư vốn của các công ty nhận trợ cấp của nhà nước.

Gói kích thích sẽ được tài trợ thông qua một khoản ngân sách bổ sung cho tài khóa 2019 cũng như tài khóa 2020, dự kiến được soạn thảo trong tháng này.

Mức đầu tư cho các công trình công cộng sẽ vào khoảng 6.000 tỷ yen để hỗ trợ quá trình tái thiết sau các thiên tai như bão Faxai hồi tháng Chín và bão Hagibis hồi tháng 10.

Bên cạnh đó, gói kích thích kinh tế nói trên cũng sẽ bao gồm các biện pháp của chính phủ nhằm giúp thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, khi thỏa thuận thương mại song phương giữa Nhật Bản và Mỹ dự kiến có hiệu lực vào năm tới.

Gói kích thích mới cũng nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi sau thảm họa thiên nhiên, tạo “bức tường” bảo vệ chống lại tác động tiêu cực tiềm tàng từ sự suy giảm tăng trưởng kinh tế bên ngoài và duy trì đà tăng trưởng sau Thế vận hội Olympic và Paralympic vào năm tới.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế lưu ý gói kích thích kinh tế đầu tiên trong ba năm này có thể trì hoãn những nỗ lực của Nhật Bản nhằm cải thiện “sức khỏe” tài khóa, vốn đang trong tình trạng “tồi tệ” nhất trong số các nước công nghiệp phát triển.

Gói kích thích trước đó vào tháng 8/2016 có trị giá 28.100 tỷ yen./.

Theo Vietnamplus