Thứ hai,  08/03/2021

Trung Quốc đánh giá tích cực thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Trung Quốc cho rằng thỏa thuận đạt được trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, đồng thời đánh giá tích cực tác động của thỏa thuận đối với 2 nước.

Trung Quốc đêm qua (13/12) đã ra Tuyên bố về Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vừa đạt được với Mỹ. Bắc Kinh cho rằng, thỏa thuận đạt được trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, đồng thời đánh giá tích cực tác động của thỏa thuận đối với kinh tế thương mại hai bên.

trung quoc danh gia tich cuc thoa thuan thuong mai giai doan 1 hinh 1
Ông Liêu Mân, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc. 

 

Theo Tuyên bố của Trung Quốc, Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có 9 chương, gồm: lời tựa, quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, lương thực và nông sản, dịch vụ tài chính, tỷ giá hối đoái và minh bạch, mở rộng thương mại, đánh giá song phương và giải quyết tranh chấp, và các điều khoản cuối cùng.

Trung Quốc cho rằng, việc đạt được thỏa thuận sẽ tạo ra những hiệu ứng tích cực trong các lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư và thị trường tài chính; phù hợp với phương hướng lớn về đi sâu cải cách mở cửa, cũng như nhu cầu nội tại về thúc đẩy kinh tế phát triển chất lượng cao của Trung Quốc. Thỏa thuận cũng giúp tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ, cải thiện môi trường kinh doanh, mở rộng tiếp cận thị trường; tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như tăng cường niềm tin của thị trường toàn cầu.

Về tuyên bố vòng đàm phán tiếp theo giữa hai bên sẽ sớm bắt đầu của Tổng thống Mỹ Trump, ông Liêu Mân, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết:

“Đàm phán giai đoạn 2 sẽ phụ thuộc vào tình hình thực hiện Thỏa thuận giai đoạn 1. Hai bên vừa đạt được Thỏa thuận giai đoạn 1, việc cấp bách hiện nay là ký kết và thực hiện cho tốt, nhằm phát huy 3 vai trò của Thỏa thuận là, thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại song phương, đem lại lợi ích cho người dân Trung – Mỹ và thế giới, ổn định mong đợi của thị trường toàn cầu”.

Bên cạnh đó, mặc dù không thông báo số lượng cụ thể, nhưng theo ông Hàn Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc cho biết, những mặt hàng nước này nhập khẩu với số lượng lớn từ Mỹ đều là những sản phẩm mà thị trường Trung Quốc đang rất có nhu cầu, như đậu nành, thịt lợn, thị gia cầm….

Ông cũng tiết lộ, có những vấn đề hai bên đàm phán hơn 10 năm không thể hoàn tất, nhưng lần này đã đi đến kết quả đột phá và tác động tích cực đến xuất khẩu nông sản của Trung Quốc sang Mỹ, liên quan đến các loại hoa quả tươi, như lê, quýt, táo, hay thịt gia cầm chín và cá da trơn./.

Theo VOV