Chủ nhật,  07/03/2021

Quốc hội Đức siết chặt các quy định đối với việc sở hữu súng

Các trường hợp đăng ký sở hữu súng đều phải thực hiện bài kiểm tra tâm lý, nhằm tránh để vũ khí rơi vào tay các đối tượng cực đoan hay có suy nghĩ trái với hiến pháp.

Quoc hoi Duc siet chat cac quy dinh doi voi viec so huu sung hinh anh 1
Cảnh sát gác tại khu vực Dresden, Đức, ngày 9/10/2019.

Ngày 13/12, Quốc hội Đức đã thông qua luật về sở hữu súng đạn, theo đó sẽ siết chặt các quy định đối với việc sở hữu súng, hạn chế nguy cơ thứ vũ khí nguy hiểm này rơi vào tay các đối tượng cực đoan.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, luật được thông qua với hàng loạt quy định mới liên quan súng đạn, như xây dựng hệ thống đăng ký vũ khí toàn quốc để tạo thuận lợi cho việc truy xuất nguồn gốc tất cả các loại súng; hạn chế kích cỡ ổ đạn của một số loại súng để ngăn chặn nguy cơ sử dụng cho mục đích tấn công khủng bố; mở rộng danh sách các bộ phận súng đạn cần cấp giấy phép.

Luật cũng cho phép các bang quy định cấm vũ khí ở những nơi đông người hay trường học.

Đặc biệt, các trường hợp đăng ký sở hữu súng đều phải thực hiện bài kiểm tra tâm lý, nhằm tránh để vũ khí rơi vào tay các đối tượng cực đoan hay có suy nghĩ trái với hiến pháp.

Các trường hợp bị xác định “không đáng tin cậy” sẽ không được mua súng và những giấp phép sở hữu súng trước đó cũng sẽ bị thu hồi.

Luật trên được các đảng cầm quyền, gồm đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) và liên đảng bảo thủ CDU/CSU ủng hộ.

Tuy nhiên, hai đảng Dân chủ tự do (FDP) và Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) phản đối vì cho rằng luật này chưa đủ mạnh để ngăn chặn các rủi ro có thể xảy ra./.

Theo Vietnamplus