Chủ nhật,  07/03/2021

Thiên tai gây ảnh hưởng nhiều đến kinh tế Lào năm 2019

Tốc độ phát triển kinh tế Lào năm 2019 đạt 6,4%, mặc dù được coi là mức tương đối cao trong khu vực, nhưng năm nay kinh tế Lào phát triển không được như kế hoạch đã đề ra ở mức 6,7%. Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội đã đạt được như kỳ vọng trong năm 2019, tuy nhiên lũ lụt và hạn hán chưa từng thấy trong nhiều năm trở lại đây là nguyên nhân chính cản trở mức độ phát triển kinh tế của Lào.

Thiên tai gây ảnh hưởng nhiều đến kinh tế Lào năm 2019

Hạn hán nghiêm trọng làm nước trên dòng sông Mê Công ở mức rất thấp so nhiều năm.

 

Đối mặt những khó khăn và thách thức, Chính phủ Lào đang áp dụng nhiều biện pháp nhằm cải thiện tình hình. Trước mắt, Lào tập trung nghiên cứu những thiệt hại do thiên tai, lũ lụt, hạn hán nhằm tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra các biện pháp khắc phục phù hợp trong cả ngắn hạn và dài hạn nhằm tìm kiếm kế hoạch tổng thể.

Việc lũ lụt và hạn hán xảy ra tại Lào năm 2019 được đánh giá là có thể lại xẩy ra tiếp vào những năm sau nếu không có những chính sách đối phó hiệu quả, đặc biệt là việc nước trên dòng sông Mê Công ngày càng cạn kiệt và một phần do thời tiết bị thay đối theo hướng lượng mưa bị giảm sút. Lào công bố một số kết quả cho thấy, lượng mưa năm 2019 chỉ khoảng 70% so năm ngoái.

Đi đôi việc khắc phục hậu quả lũ lụt tại miền Nam và hạn hán tại miền Bắc, Lào tập trung việc tổ chức thực hiện Nghị quyết của kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa VIII Lào và chuẩn bị khởi động công tác thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020. Một số vấn đề nước này chú trọng thực hiện là thúc đẩy sản xuất hàng hóa, đảm bảo an ninh lương thực, sử dụng sản phẩm trong nước và việc quản lý nhập khẩu hàng hóa, thiết bị tiêu dùng.

Chính phủ Lào đang nỗ lực tập trung cải thiện năng lực và khả năng phối hợp của các bộ ngành để hỗ trợ các chính sách phát triển, đặc biệt là việc thực hiện các biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh. Hiện nay, Lào cũng đang tập trung xem xét lại hiệu quả những dự án lớn về nhượng quyền sử dụng đất, thủy điện; thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ và xem xét kế hoạch điều chỉnh dịch vụ đầu tư một cửa. Chính phủ Lào cũng cam kết dành nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Lào trong lĩnh vực nông nghiệp sạch và công nghệ cao.

Năm 2020, Chính phủ Lào đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đất nước đạt 6,5%, theo đó GDP đạt 177.780 tỷ kíp Lào, GDP bình quân đầu người 2.733 USD. Các ngành chính đóng góp vào GDP Lào là dịch vụ, nông nghiệp và công nghiệp. Lào dự kiến năm 2020 sử dụng tới 27% GDP vào các khoản đầu tư để bảo đảm phát triển và ổn định nền kinh tế.

Theo Nhandan