Thứ bảy,  27/02/2021

Hơn 230.000 người dân phải rời bỏ nhà cửa do chiến sự tại Syria

Từ ngày 12 – 25/12 vừa qua, đã có tới hơn 235.000 dân thường phải rời bỏ nhà cửa do chiến sự ở vùng tây bắc Syria.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên Hợp Quốc cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 12 – 25/12 vừa qua, đã có tới hơn 235.000 dân thường phải rời bỏ nhà cửa do chiến sự ở vùng tây bắc Syria, trong đó tập trung chủ yếu tại các thị trấn và làng mạc ở phía nam tỉnh Idlib và các trại dọc biên giới giữa Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

hon 230.000 nguoi dan phai roi bo nha cua do chien su tai syria hinh 1

Idlib. 

Ngày 23/12 vừa qua, Ủy ban Cứu hộ Quốc tế cũng cảnh báo, khoảng nửa triệu dân thường Syria có thể phải rời bỏ nhà cửa trong một vài tuần tới, đồng thời yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nối lại đàm phán về một nghị quyết xuyên biên giới trước khi quá muộn.

Trước đó, người dẫn đầu phái đoàn Syria tại các cuộc trao đổi Astana – 14 Bashar Jaafari khẳng định, chính phủ Syria cam kết giải phóng Idlib khỏi những kẻ khủng bố và ảnh hưởng từ bên ngoài. Khu vực này hiện vẫn là thành trì quan trọng của phe nổi dậy và là nơi ẩn náu của khoảng 10.000 tay súng từ các nhóm đối lập khác nhau. Tháng 11/2019, Tổng thống Assad thông báo, việc giải phóng Idlib sẽ không mất nhiều thời gian nhưng trước tiên, chính phủ muốn tạo điều kiện để người dân rời khỏi khu vực này.

Trong một động thái liên quan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, nước này là nơi mà hầu hết người tị nạn Syria trên thế giới sinh sống, đồng thời cảnh báo Ankara không thể giải quyết làn sóng người di cư mới và sẽ “không gánh chịu” một mình./.

Theo VOV