Chủ nhật,  28/02/2021

Ukraine tiến hành trao đổi tù binh với cộng hòa tự xưng ở miền Đông

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh việc trả tự do cho các thành viên lực lượng an ninh Berkut là điều kiện để trao đổi tù binh với Lugansk và Donestsk.

Tổng thống Ukraine ngày 29/12 nói rằng phần đầu của hiệp ước Normandy đã được thực hiện thành công sau hoạt động trao đổi tù binh giữa chính quyền Kiev với các Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk và Donestsk.

ukraine tien hanh trao doi tu binh voi cong hoa tu xung o mien dong hinh 1
Tổng thống Ukraine Zelensky. 

 

“Điều quan trọng nhất là những tù binh đó được về nhà. Phần đầu tiên của hiệp ước mà chúng tôi đã nhất trí theo hình thức Normandy đã được hoàn thành. Chúng tôi đã được trả lại người của chúng tôi, 81 người được thả, trong đó 76 người hiện đã đang ở Ukraine, các vùng lãnh thổ mà Ukraine kiểm soát, và những người còn lại đang ở các vùng lãnh thổ chiếm đóng tạm thời”, Tổng thống Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh việc trả tự do cho các thành viên lực lượng an ninh Berkut là một trong các điều kiện để tiến hành trao đổi tù binh với Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk và Donestsk.

Tổng thống Ukraine cũng nói rằng Kiev sẽ tiếp tục làm việc hướng tới việc nhận lại các tù nhân chiến tranh của Ukraine ở Donbass – những người chưa nằm trong danh sách trao đổi vừa qua.

“Chúng tôi hiểu rằng, rất nhiều người của chúng tôi vẫn còn ở lãnh thổ của Nga, nhiều người trong số họ đã được chuyển đi từ Crimea. Đây là con đường khác mà chúng tôi phải giải quyết trong thời điểm này”, ông Zelensky nói trong buổi họp báo, đồng thời cho biết thêm, nhân dạng của những người này chưa được xác nhận.

Cũng tại buổi họp báo, ông Zelensky cam kết điều tra các vụ sát hại diễn ra trong các sự kiện ở Kiev hồi tháng 2/2014 dẫn tới việc lật đổ chính phủ của Tổng thống Viktor Yanukovich khi đó và làm dấy lên cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Trước đó, Ukraine đã bàn giao hơn 120 người cho Donetsk và Lugansk và sau đó 2 nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng này trao trả 81 tù binh cho Kiev. Đây là vòng trao đổi tù binh đầu tiên giữa các bên kể từ năm 2017. Cuộc trao đổi diễn ra gần thành phố Horlivka ở khu vực Donetsk.

Đầu tháng 12/2019, Tổng thống Pháp, Đức, Nga và Ukraine đã tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh theo hình thức Normandy để thảo luận cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Các nhà lãnh đạo nhất trí đảm bảo một cuộc trao đổi tù binh giữa Kiev và Donbass theo công thức “tất cả đổi tất cả” ngay khi các bên hoàn thành danh sách các cá nhân được trả tự do và trao đổi./.

Theo VOV