Thứ tư,  28/10/2020

Ít nhất 21 người thiệt mạng do mưa lớn gây ngập lụt tại Jakarta

Nhà chức trách Indonesia ngày 2-1 thông báo, số người thiệt mạng do lũ quét và lở đất chung quanh khu vực thủ đô Jakarta đã lên tới 21 người trong đợt mưa lớn bất thường kéo dài từ đêm 31-12-2019. Dự báo thời tiết sẽ còn đổ mưa lớn trong những ngày tới.

Ít nhất 21 người thiệt mạng do mưa lớn gây ngập lụt tại Jakarta

Nước lũ nhấn chìm một bãi xe ô tô 

Trận lụt do mưa lớn bất thường gây ra trong những ngày đầu năm mới đã khiến hơn 62 nghìn người phải sơ tán khỏi chỗ ở, gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng, ngừng trệ các tuyến đường sắt và đường hàng không ở một số khu vực.

Người phát ngôn của trung tâm thảm họa quốc gia Indonesia Agus Wibowo cho biết, cơ quan này vẫn đang cập nhật số lượng người thiệt mạng từ nhiều nguồn khác nhau và nhiều khả năng số người thiệt mạng còn tăng cao.

Văn phòng Nội các Indonesia ra thông cáo dẫn nguồn tin từ trung tâm địa vật lý cho hay, thời tiết cực đoan có thể tiếp tục xảy ra cho đến ngày 7-1, đồng thời cảnh báo người dân cần giữ cảnh giác trước tình trạng ngập lụt, lũ quét và lở đất.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh, việc sơ tán và bảo đảm an toàn cho người dân là ưu tiên hàng đầu, và kêu gọi sự phối hợp mạnh mẽ hơn giữa chính quyền thành phố Jakarta và chính phủ trung ương.

Người đứng đầu chính phủ Indonesia cũng cho rằng sự trì hoãn các dự án kiểm soát cơ sở hạ tầng đã gây ra tình trạng lụt lội đang diễn ra.

Từ ngày hôm qua, công ty điện lực nhà nước PLN đã cắt điện ở 724 khu vực bị ngập lụt ở thủ đô Jakarta để phòng ngừa các vụ điện giật.

Mưa lớn cũng khiến sân bay Halim Perdanakusuma ở Jakarta bị đóng cửa do đường băng ngập trong nước tới 80cm. Ít nhất 10 chuyến bay bị hủy bỏ, nhiều chuyến bay khác phải chuyển hướng sang sân bay Soekarno-Hatta ở Banten.

Nhiều chuyến tàu ở thủ đô Jakarta cũng phải ngừng hoạt động do đường ray bị nước lũ bao phủ.

Cảnh sát Jakarta cảnh báo, một số tuyến đường chính ở thủ đô Jakarta không thể đi lại được do nước lũ và bùn.

Thủ đô Jakarta và các thành phố vệ tinh có hơn 30 triệu dân cư sinh sống. Trong trận lụt lịch sử hồi năm 2007, hơn 50 người bị thiệt mạng. Mặc dù đã có nhiều dự án cải tạo hệ thống kênh đào chung quanh thành phố, song Jakarta vẫn phải chứng kiến cảnh ngập lụt nặng nề mỗi khi vào mùa mưa.

Theo Nhandan