Thứ tư,  27/01/2021

Nhật-Trung-Hàn tăng hợp tác ngân hàng với các nước ASEAN

Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc đã thành lập Cơ chế Hợp tác Liên ngân hàng ASEAN+3 để đáp ứng nhu cầu tài chính lớn tại ASEAN.

Các ngân hàng phát triển được chính phủ hậu thuẫn của Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc mới đây đã ký một thỏa thuận với các tổ chức tài chính công và tư ở Đông Nam Á, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một tăng đối với các dự án cơ sở hạ tầng tại khu vực đang tăng trưởng nhanh này.

Theo Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), JBIC, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc đã thành lập Cơ chế Hợp tác Liên ngân hàng ASEAN+3 để đáp ứng nhu cầu tài chính lớn tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

JBIC cho hay kế hoạch này nhằm “cung cấp hỗ trợ tài chính dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế như công khai, minh bạch, khả năng chống chọi của nền kinh tế, tính bền vững trong vấn đề nợ, và việc tuân thủ luật pháp cũng như các quy định đối với sự phát triển của khu vực.

Sự hỗ trợ tài chính như vậy sẽ mang lại lợi ích cho quốc gia, nơi dự án được triển khai, qua đó mang lại sự phát triển vững mạnh cho toàn bộ khu vực.” Ngoài ra, sự hỗ trợ cũng sẽ thúc đẩy hội nhập và kết nối kinh tế tại ASEAN.

Các đối tác ASEAN tham gia trong dự án này gồm có ngân hàng PT Bank Mandiri (Persero) Tbk. của Indonesia; ngân hàng Canadia Bank PLC của Campuchia; ngân hàng DBS Bank Ltd. của Singapore, ngân hàng Kasikornbank Public Co. của Thái Lan; CIMB Group Sdn Bhd của Malaysia; Ngân hàng Ngoại thương Myanmar của Myanmar; ngân hàng BDO Unibank Inc. của Philippines, ngân hàng Bank Islam Brunei Darussalam Berhad của Brunei, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) của Việt Nam; và Ngân hàng Phát triển Lào của Lào.

Thỏa thuận nói trên được ký bên lề một hội nghị thượng đỉnh có sự tham gia của các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước thành viên ASEAN hồi tháng 11/2019 ở ngoại ô Bangkok, Thái Lan./.

Theo Vietnamplus