Thứ hai,  18/01/2021

Đức tìm cách ngăn chặn căng thẳng leo thang tại Trung Đông

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas sẽ nỗ lực tìm kiếm các cuộc đàm phán trực tiếp với Iran nhằm làm dịu tình hình căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông.

Duc tim cach ngan chan cang thang leo thang tai Trung Dong hinh anh 1
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phát biểu tại Berlin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn nguồn truyền thông Đức ngày 4/1 đưa tin Ngoại trưởng Đức Heiko Maas sẽ nỗ lực tìm kiếm các cuộc đàm phán trực tiếp với Iran nhằm làm dịu tình hình căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq hôm 3/1, khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani thiệt mạng.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên tờ báo Bild am Sonntag (Hình ảnh Chủ nhật) của Đức, Ngoại trưởng Heiko Maas cho biết trong những ngày tới, Berlin sẽ làm tất cả những gì có thể tại Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU) cũng như tiến hành các cuộc đối thoại với các đối tác trong khu vực, kể cả trong các cuộc đàm phán với Iran nhằm ngăn chặn nguy cơ gia tăng căng thẳng tại khu vực.

Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh bất chấp tình hình căng thẳng gia tăng, Berlin vẫn muốn tiếp tục triển khai 120 binh sỹ Đức tại Iraq tham gia một chiến dịch quân sự do Mỹ đứng đầu.

Theo ông Maas, Đức luôn quan tâm tới cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và quân đội Đức cũng đang cung cấp và hướng dẫn các chương trình huấn luyện quan trọng cho mục đích này.

Theo Ngoại trưởng Maas, mặc dù tình hình khu vực Trung Đông đang trở nên đầy biến động, song đến nay vẫn chưa có mối đe dọa cụ thể nào đối với Đức.

Ông cũng cho biết hiện Mỹ và các nước đồng minh đã nhất trí tạm dừng thực hiện sứ mệnh huấn luyện tại Iraq do lo ngại các mối đe dọa an ninh sau vụ không khích của Mỹ vào sân bay quốc tế Baghdad khiến tướng lĩnh cấp cao của Iran thiệt mạng./.

Theo vietnamplus.vn