Thứ hai,  27/01/2020

Bầu cử Tổng thống Croatia: Cựu Thủ tướng Zoran Milanovic giành chiến thắng

Theo kết quả bỏ phiếu bầu Tổng thống Croatia vòng hai được công bố ngày 5-1, cựu Thủ tướng Zoran Milanovic (53 tuổi), ứng viên của đảng Dân chủ Xã hội đối lập, đã giành chiến thắng với 52,7% số phiếu ủng hộ.

Bầu cử Tổng thống Croatia: Cựu Thủ tướng Zoran Milanovic giành chiến thắng

Ông Milanovic và phu nhân vẫy tay trước người ủng hộ tại Zagreb, sau khi kết quả kiểm phiếu chính thức được công bố.

 

Trong khi đó, đối thủ của ông Milanovic là đương kim Tổng thống Kolinda Grabar-Kitarovic, ứng cử viên của đảng Liên minh Dân chủ Croatia (HDZ) cầm quyền, nhận được 47,3% số phiếu ủng hộ.

Trong cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống Croatia vòng một diễn ra hai tuần trước, ông Milanovic đã đánh bại 11 ứng cử viên khác với 29,6% số phiếu bầu để đứng ở vị trí đầu tiên. Xếp vị trí thứ hai là bà Grabar-Kitarovic với 26,7% số phiếu ủng hộ.

Ông Milanovic đảm nhiệm vị trí Thủ tướng Croatia từ năm 2011 đến năm 2015. Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, ông Milanovic cam kết sẽ đấu tranh chống nạn tham nhũng tại quốc gia vùng Balkan này.

Phát biểu ý kiến trước người ủng hộ tại thủ đô Zagreb sau khi nhận tin chiến thắng, ông Milanovic khẳng định: “Tôi sẽ hợp tác với tất cả những người có quyền hành pháp. Tôi sẽ không gây ra sự chia rẽ giữa những người dân Croatia”.

Về phần mình, bà Grabar-Kitarovic chúc ông Milanovic sẽ có một nhiệm kỳ thành công và cho rằng Croatia cần duy trì sự ổn định của đất nước. Nhiệm kỳ Tổng thống của ông Milanovic sẽ kéo dài trong năm năm, bắt đầu từ tháng 2-2020.

Croatia giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên hiệp châu Âu (EU) trong sáu tháng (bắt đầu từ tháng 1-2020).

Theo Nhandan