Thứ tư,  28/10/2020
Vụ sân bay Baghdad (Iraq) bị không kích:

Iraq xúc tiến trục xuất binh sĩ nước ngoài, Mỹ tạm ngừng huấn luyện cho Iraq

Ngày 5-1, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi thông báo giới chức nước này đang nỗ lực thực thi Nghị quyết của Quốc hội nhằm chấm dứt sự hiện diện của binh sĩ nước ngoài tại quốc gia Trung Đông này.

Iraq xúc tiến trục xuất binh sĩ nước ngoài, Mỹ tạm ngừng huấn luyện cho Iraq

Quốc hội Iraq họp tại Baghdad, ngày 5-1.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, Thủ tướng Mahdi nói rằng các quan chức Iraq tại nhiều cơ quan chính phủ đang chuẩn bị một thông báo nội bộ “phác thảo những bước đi thủ tục và pháp lý cần thiết để thực thi nghị quyết của Quốc hội về sự rời đi của binh sĩ nước ngoài”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Le Drian nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cho phép liên minh quốc tế tiếp tục đồn trú để chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria. Ông đồng thời chuyển thông điệp của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề nghị có thêm thời gian để thảo luận về sự hiện diện của binh sĩ nước ngoài tại Iraq trong tương lai theo cách tôn trọng chủ quyền nước này.

Cùng ngày, Bộ Chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm liên kết phối hợp thuộc Chiến dịch “Nhổ tận gốc” (CJTF-OIR) – một liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu nhằm chống IS, thông báo liên minh này tạm ngừng các hoạt động huấn luyện với các đối tác tại Iraq do các vụ tấn công bằng rocket do nhóm Kataib Hezbollah (KH) tiến hành.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong tuyên bố, CJTF-OIR nêu rõ các vụ tấn công liên tục bằng rocket trong hai tháng qua do các phần tử của nhóm KH thực hiện đã làm các quân nhân của Lực lượng An ninh Iraq và một công dân Mỹ thiệt mạng. Tuyên bố khẳng định, các vụ việc đã hạn chế khả năng của CJTF-OIR trong triển khai huấn luyện với các đối tác và hỗ trợ các hoạt động của họ trong chiến dịch chống IS, do đó, liên minh này tạm ngừng các hoạt động huấn luyện. Tuy nhiên, CJTF-OIR tuyên bố họ vẫn hợp tác với chính phủ và người dân Iraq, với mục tiêu hàng đầu là đánh bại tàn dư của IS.

* Trong một diễn biến liên quan cùng ngày 5-1, Anh đã hối thúc Iraq cho phép binh sĩ thuộc liên quân quốc tế tiếp tục đồn trú tại quốc gia Trung Đông này.

Một người phát ngôn Chính phủ Anh nói: “Liên quân tại Iraq nhằm giúp bảo vệ người dân Iraq và những người khác khỏi mối đe dọa IS, theo đề nghị của Chính phủ Iraq. Chúng tôi hối thúc Chính phủ Iraq bảo đảm cho liên quân có thể tiếp tục nhiệm vụ sống còn của chúng tôi là chống lại mối đe dọa chung này”.

Binh sĩ Anh tham gia vào lực lượng liên quân quốc tế đồn trú tại Iraq, theo đề nghị của chính quyền Baghdad vào năm 2014, nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống IS.

Trước đó cùng ngày, Quốc hội Iraq đã thông qua một nghị quyết, trong đó nhấn mạn, Chính phủ nước này phải chấm dứt sự hiện diện của binh sĩ nước ngoài tại Iraq và bảo đảm rằng quân đội nước ngoài không sử dụng lãnh thổ, không phận và lãnh hải Iraq vì bất cứ lý do gì. Quốc hội Iraq thông qua nghị quyết trên sau khi lực lượng Mỹ ngày 3-1 tiến hành không kích vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad, làm Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Qasem Soleimani và chỉ huy lực lượng dân quân Hashed al-Shaabi của Iraq, al-Husssaini thiệt mạng.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi nêu rõ, cuộc không kích sân bay Baghdad là một hành động gây hấn nhằm vào Iraq và vi phạm chủ quyền nước này, sẽ dẫn tới nguy cơ chiến tranh tại Iraq, trong khu vực cũng như trên thế giới. Ông Mahdi cũng nói thêm rằng, cuộc tấn công này vi phạm các điều kiện đối với sự hiện diện của Mỹ tại Iraq và cần phải được xử lý bằng luật pháp để đảm bảo an ninh và chủ quyền.

* Quân đội Iraq cho biết tối 5-1, ít nhất ba quả rocket Katyusha đã rơi vào Thủ đô Baghdad, hai trong số đó rơi bên trong Vùng Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt ở trung tâm Thủ đô, khu vực đặt nhiều trụ sở cơ quan chính phủ và các phái bộ nước ngoài ở Iraq, trong đó có Đại sứ quán Mỹ. Hiện chưa có thông tin về thương vong.

Theo Nhandan