Thứ tư,  28/10/2020

Dân Iran biểu tình sau khi chính quyền thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraine

Chính quyền và quân đội Iran đã thừa nhận họ bắn nhầm máy bay dân sự Ukraine vào hôm 8/1. Lời thừa nhận đã kéo theo biểu tình rầm rộ ở Iran.

Lời thừa nhận vô tình bắn hạ máy bay chở 176 người của Iran gây ra làn sóng phẫn nộ quốc tế, kéo theo các cuộc biểu tình phản đối chính quyền ở Tehran và nhiều thành phố khác.

dan iran bieu tinh sau khi chinh quyen thua nhan ban nham may bay ukraine hinh 1
Đám đông biểu tình trước cửa Đại học Amir Kabir. 

 

Tại Đại học Amir Kabir, Tehran, hàng trăm người có mặt tại đây kêu gọi lãnh Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei từ chức.

“Tổng tư lệnh (tức Đại giáo chủ Ali Khamenei), hãy từ chức”, nhóm người hô vang khẩu hiệu.

Một số người biểu tình quá khích còn xé ảnh của Qassem Soleimani, vị tướng Iran bị Mỹ tiêu diệt cách đây hơn 1 tuần. Cuộc tấn công đẩy quan hệ Mỹ và Iran rơi vào tình trạng căng thẳng chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây.

Số khác chỉ trích Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là lực lượng không có năng lực và là nỗi xấu hổ của người dân. Cảnh sát sau đó được huy động tới để giải tán nhóm biểu tình.

Trong tuyên bố đưa ra liên quan tới việc Iran bắn nhầm máy bay Ukraine, Tướng Amirali Hajizadeh, tư lệnh lực lượng không gian vũ trụ thuộc IRGC nói rằng hành động bắn nhầm xảy ra khi quân đội Iran đang chuẩn bị cho một cuộc chiến toàn điện với Mỹ và “nguy cơ nổ ra chiến tranh cao chưa từng có” kể từ sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Tại quảng trường chính của Iran, buổi cầu nguyện hôm 11/1 cho các nạn nhân vụ máy bay chở 176 người bị bắn hạ với sự tham gia của hàng nghìn người biến thành cuộc biểu tình phản đối chính phủ.

“Án tử cho những người đối trá”, nhóm biểu tình hô vang.

Iran hôm 11/1 thừa nhận quân đội vô tình bắn nhầm chuyến bay mang số hiệu PS752 của UIA hôm 8/1 khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng.

Tướng Amirali Hajizadeh, tư lệnh lực lượng không gian vũ trụ thuộc IRGC nói “ước mình có thể chết đi và không phải chứng kiến tai nạn như vậy”. Ông này cho biết thêm rằng hành động bắn nhầm xảy ra khi quân đội Iran đang chuẩn bị cho một cuộc chiến toàn điện với Mỹ và “nguy cơ nổ ra chiến tranh cao chưa từng có” kể từ sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 11/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã đồng ý với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani để bắt đầu hợp tác giải mã hộp đen của chiếc máy bay bị bắn hạ. Ông Zelensky cũng kêu gọi các đối tác quốc tế của Ukraine đoàn kết và kiên trì cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất.

Trên Twitter trước đó, nhà lãnh đạo Ukraine thừa nhận lời thú nhận bắn nhầm máy bay của Iran là bước đi đúng hướng, nhưng nhấn mạnh thủ phạm phải chịu trách nhiệm.

Tổng thống Zelensky nói rằng ông Rouhani đã thay mặt Iran gửi lời xin lỗi tới ông./.

Theo VOV