Thứ ba,  20/10/2020

Pháp và Tây Phi phối hợp lực lượng chống phiến quân Hồi giáo

Ngày 13-1, Pháp và năm quốc gia Tây Phi đã nhất trí phối hợp lực lượng theo một cấu trúc chỉ huy chung để tiêu diệt các phiến quân Hồi giáo đang phát triển trong vùng Sahel.

Pháp và Tây Phi phối hợp lực lượng chống phiến quân Hồi giáo

Lãnh đạo Pháp và năm quốc gia G5 Sahel tại hội nghị về tình hình khu vực Sahel diễn ra ở TP Pau, Pháp, ngày 13-1. 

 

Tổng thống Emmanuel Macron đã kêu gọi lãnh đạo năm quốc gia G5 Sahel (gồm Mauritania, Mali, Burkina Faso, Niger và Chad) tới TP Pau, miền nam nước Pháp, để thảo luận về cuộc chiến chống lực lượng nổi dậy tại vùng Sahel, phía nam sa mạc Sahara.

Cấu trúc mới (có tên là Liên minh cho Sahel) sẽ kết hợp các lực lượng của năm quốc gia G5 Sahel và Pháp trong một mệnh lệnh duy nhất. Mục tiêu của cấu trúc này là cho phép tiến hành các hoạt động chung, chia sẻ nhiều thông tin tình báo hơn và thời gian phản ứng nhanh hơn, đặc biệt là đối với lực lượng của Pháp tại những khu vực biên giới giáp Niger, Mali và Burkina Faso.

Sau khi các nhà lãnh đạo nhất trí thiết lập cấu trúc chỉ huy chung nêu trên, ông Macron thông báo, Pháp sẽ điều thêm 220 binh sĩ tới khu vực Tây Phi. Hiện, có khoảng 4.500 binh sĩ Pháp làm nhiệm vụ trong vùng Sahel.

“Mục tiêu số một là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Sahara… Đó là ưu tiên của chúng tôi bởi vì tổ chức này là nguy hiểm nhất. Chúng tôi không có lựa chọn khác. Chúng tôi cần có kết quả”, ông Macron phát biểu sau hội nghị cấp cao có sự tham gia của các nhà lãnh đạo G5 Sahel.

Cũng tại cuộc họp báo chung, Tổng thống Burkina Faso Roch Marc Kabore cho biết: “Hơn bao giờ hết, bất chấp các nỗ lực của chúng tôi, thực tế là kết quả lúc này nằm dưới mức mong đợi của người dân. Đó là lý do chúng tôi quyết định xem lại việc triển khai lực lượng và đánh giá lại các trụ cột cho hành động của chúng tôi trong tương lai”.

Trước đó, ngày 28-11-2019, Tổng thống Macron cho biết, ông đã ra lệnh quân đội nước này đánh giá hoạt động chống phiến quân Hồi giáo tại vùng Sahel ở Tây Phi, sau khi 13 binh sĩ Pháp thiệt mạng trong lúc thực hiện nhiệm vụ tại khu vực này.

Các chiến binh Hồi giáo có quan hệ với tổ chức al-Qaeda và IS đang củng cố vị trí và biến các vùng rộng lớn tại sa mạc Sahara trở nên mất kiểm soát, cũng như châm ngòi bạo lực sắc tộc, đặc biệt là tại Mali và Burkina Faso.

Theo Nhandan