Thứ hai,  18/01/2021

Mỹ xem xét cắt giảm 250 triệu USD viện trợ quân sự cho Iraq

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đã thảo luận về quỹ hỗ trợ quân sự, theo đó xem xét cắt giảm 250 triệu USD từ các quỹ hỗ trợ trong chương trình tài trợ quân sự nước ngoài của Mỹ dành cho Iraq

My xem xet cat giam 250 trieu USD vien tro quan su cho Iraq hinh anh 1
Binh sỹ Mỹ làm nhiệm vụ tại căn cứ quân sự Basmaya, phía đông nam thủ đô Baghdad của Iraq.

Ngày 15/1, các nguồn tin báo chí cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang xem xét khả năng cắt 250 triệu USD tiền viện trợ quân sự đã được Quốc hội Mỹ phê chuẩn cho Iraq, đồng thời xem xét lại một loạt hỗ trợ quân sự và kinh tế chưa được cam kết khác nếu như quân đội Mỹ bị trục xuất ra khỏi quốc gia này.

Nguồn tin trích các email cho biết Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đã thảo luận về quỹ hỗ trợ quân sự, theo đó Cục các Vấn đề Cân Đông thuộc Bộ ngoại giao Mỹ đang tiến hành xem xét cắt giảm 250 triệu USD từ các quỹ hỗ trợ trong chương trình tài trợ quân sự nước ngoài của Mỹ dành cho Iraq trong năm tài chính này.

Ngoài ra, cục này cũng có kế hoạch hỏi Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng về việc liệu có thể loại bỏ yêu cầu hỗ trợ Iraq 100 triệu USD cho năm tài khóa 2021 hay không.

Theo các nguồn tin, hiện quyết định cuối vẫn chưa được đưa ra, song các quan chức cấp cao của chính quyền đã ra lệnh xem xét lại những khoản tiền nào có thể giữ hoặc phân bổ lại trong trường hợp Iraq yêu cầu quân đội Mỹ rút khỏi Iraq.

Trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt “chưa từng có” đối với Baghdad sau khi Quốc hội Iraq ngày 5/1 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết chấm dứt sự hiện diện của binh sỹ nước ngoài tại nước này.

Mỹ đã gửi tin nhắn thoại trực tiếp đến Phủ Thủ tướng Adel Abdel Mahdi, mà theo một quan chức Iraq cho biết đó là lời đe dọa rằng nếu quân đội Mỹ bị trục xuất, Washington sẽ phong tỏa tài khoản của Iraq tại Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Tài khoản này được mở từ năm 2003 và là nơi Baghdad lưu giữ nguồn doanh thu từ dầu mỏ./.

Theo Vietnamplus