Thứ hai,  26/10/2020

Thiên tai, tai nạn ở nhiều nước trên thế giới

Theo Reuters và Tân Hoa xã, các trận lở tuyết, lũ lụt và thời tiết mùa đông khắc nghiệt đã làm hơn 130 người ở Pakistan và Afghanistan chết trong những ngày gần đây. Ngày 14-1, giới chức Pakistan cho biết, có ít nhất 93 người chết, 76 người bị thương và nhiều người hiện vẫn mất tích. Nhà chức trách Pakistan đã chỉ thị đóng cửa các trường học, phong tỏa một số tuyến đường cao tốc và đường bộ trên khắp các vùng núi miền bắc đất nước. Trong khi đó, tại Afghanistan có 39 người chết, hơn 300 căn nhà bị phá hủy hoặc hư hại. Hầu hết các trường hợp thiệt mạng do mái nhà sập vì tuyết rơi dày. Cơ quan thời tiết dự báo các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ còn tiếp diễn.

Thiên tai, tai nạn ở nhiều nước trên thế giới

Bão tuyết gây thiệt hại nặng nề ở miền bắc Pakistan. 

 

★ Tại Tây Ban Nha, ít nhất một người chết, sáu người bị thương và một người mất tích trong một vụ nổ và cháy xảy ra ngày 14-1 tại một nhà máy hóa chất ở thị trấn La Canonja, tỉnh Tarragona, vùng Catalonia, đông bắc nước này. Nguyên nhân vụ nổ đang được điều tra. Cơ quan dân phòng Tây Ban Nha khẳng định, không có chất độc hại nào được phát hiện tại khu vực lân cận hiện trường. Lực lượng cứu hỏa đã dập tắt đám cháy.

★ Ngày 15-1, một trận động đất mạnh 5,9 độ rích-te làm rung chuyển huyện Kupang, tỉnh East Nusa Tenggara, miền trung Indonesia. Trạm khí tượng BMKG Kupang cho biết, tâm của trận động đất nằm ở độ sâu 10 km, cách huyện Kupang 64 km về phía đông. Dự báo, trận động đất không gây ra sóng thần. Ngay sau đó, một trận động đất mạnh 5,1 độ rích-te làm rung chuyển tỉnh Papua, cực đông Indonesia, với tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại sau trận động đất.

★ Ngày 12-1, cơ quan chức năng của Philippines cảnh báo có thể xảy ra một vụ phun trào nguy hiểm cấp độ bốn tại núi lửa Taal, tỉnh Batangas trên đảo Luzon của Philippines.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân hạn chế đến những khu vực chịu ảnh hưởng của núi lửa Taal và cần theo dõi sát, tuân theo hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc. Ðể nhận được sự hỗ trợ trong những trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Ðại sứ quán Việt Nam tại Philippines: +6325240364 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự: +84981 8484 84

Theo Nhandan