Thứ tư,  27/01/2021

4 Thượng nghị sỹ hoan nghênh Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN

4 Thượng nghị sỹ Mỹ ngày 15/1 đã ra tuyên bố chung hoan nghênh Việt Nam nắm giữ vị trí Chủ tịch ASEAN.

Các Thượng nghị sỹ này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN trong việc thúc đẩy khu vực Ấn độ-Thái Bình Dương tự do và mở.

4 Thượng nghị sỹ Mỹ chúc mừng Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN bao gồm Chủ tịch và thành viên cấp cao tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Jim Risch và Bob Menendez và Chủ tịch và thành viên cấp cao tại Tiểu ban Đông Á, Thái Bình Dương và Chính sách an ninh mạng quốc tế của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Cory Gadner và Ed Markey.

​4 thuong nghi sy hoan nghenh viet nam lam chu tich asean hinh 1
Lãnh đạo các nước ASEAN chụp ảnh tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại Thái Lan. 

Tuyên bố của 4 Thượng nghị sỹ cho biết, đang mong đợi một năm hợp tác hiệu quả nhằm đạt được tiến triển cụ thể trong các vấn đề quan trọng nhất của các nước thành viên ASEAN cũng như toàn bộ khu vực Ấn độ-Thái Bình Dương.

Theo các Thượng nghị sỹ này, giờ là thời điểm thích hợp để thực hiện Cộng đồng kinh tế ASEAN, xây dựng năng lực trong các ngành công nghiệp của tương lai và biến ASEAN thành động lực cho tăng trưởng kinh tế khu vực. Các nước thành viên ASEAN bao gồm Việt Nam đã thể hiện sự sẵn sàng đấu tranh cho tự do hàng hải và luật pháp quốc tế tại khu vực Biển Đông.

Các Thượng nghị sỹ Mỹ mong rằng Việt Nam sẽ phát huy vai trò lãnh đạo của mình và hợp tác với các đối tác ASEAN trong những vấn đề này trong năm tới, đặc biệt khi ASEAN và Trung Quốc thảo luận một bộ Quy tắc ứng xử. Theo các Thượng nghị sỹ Mỹ, các nước ASEAN cần thúc đẩy quyền con người, bảo vệ phẩm cách cơ bản của công dân của mình và củng cố quản trị tích cực và nhanh nhạy trong toàn khu vực.

Các Thượng nghị sỹ Mỹ nhấn mạnh ASEAN là một đối tác quan trọng của Mỹ đồng thời khẳng định cam kết tăng cường mối quan hệ này trong năm tới, bắt đầu với Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN. Các Thượng nghị sỹ cho biết sẽ ủng hộ các sáng kiến Mỹ-ASEAN đang được thực hiện bao gồm các sáng kiến theo Đạo luật Sáng kiến tái bảo đảm châu Á./.

Theo VOV