Thứ hai,  26/10/2020

Mỹ và Hàn Quốc bất đồng trong chính sách với Triều Tiên

Nhiều ý kiến cũng chỉ trích việc Đại sứ Harris liên tiếp có những phát biểu tiêu cực về ý tưởng, chính sách của chính phủ và Tổng thống Hàn Quốc là hành động không đúng đắn.

My va Han Quoc bat dong trong chinh sach voi Trieu Tien hinh anh 1
Mỹ và Hàn Quốc bất đồng.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chính phủ Hàn Quốc ngày 17/1 nhấn mạnh chính sách đối với Triều Tiên nằm trong phạm vi quyền hạn của Hàn Quốc.

Tuyên bố này nhằm đáp lại phát biểu trước đó một ngày của Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris, trong đó ông Harris bày tỏ lập trường phản đối phương án hợp tác liên Triều do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công bố trong bài phát biểu chúc mừng năm mới vừa qua.

Trả lời báo giới nước ngoài ngày 16/1 liên quan tới kế hoạch cho phép khách lẻ du lịch tới Triều Tiên, Đại sứ Harris cho rằng bất kể kế hoạch nào của Hàn Quốc về Triều Tiên đều phải được nhóm công tác Hàn-Mỹ thông qua nhằm tránh hiểu lầm, có thể khiến Mỹ áp đặt cấm vận.

Nhiều ý kiến phân tích phát biểu trên của Đại sứ Harry có hàm ý nếu Seoul xúc tiến việc đưa khách lẻ du lịch tới Triều Tiên, Washington có thể sẽ áp đặt biện pháp trừng phạt.

Ngoài ra, Đại sứ Harris còn đánh giá suy nghĩ của Tổng thống Moon có phần lạc quan nhằm tạo ra một tia hy vọng nào đó, song Hàn Quốc cần phải thảo luận với Mỹ khi hành động trên thực tế.

Nhiều ý kiến cũng chỉ trích việc Đại sứ Harris liên tiếp có những phát biểu tiêu cực về ý tưởng, chính sách của chính phủ và Tổng thống Hàn Quốc là hành động không đúng đắn.

Khi được hỏi về kế hoạch của chính phủ Hàn Quốc trong việc xúc tiến các hoạt động du lịch cá nhân tại Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ không trả lời trực tiếp vào câu hỏi, song nhắc tới việc các quốc gia cần thực thi đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên.

Bình luận này cho thấy Washington vẫn đang dè chừng trước những nỗ lực của Hàn Quốc nhằm khôi phục các dự án hợp tác liên Triều mà không có sự tham vấn trước với Mỹ.

Đầu tuần này, Tổng thống Moon Jae-in đã đề cập tới việc mở rộng hợp tác giữa hai miền như cách để thúc đẩy quá trình đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ giữa Mỹ và Triều Tiên.

Tuy nhiên, tới lúc này, nhiều sáng kiến mà Tổng thống Moon đưa ra, trong đó có dự án kết nối đường sắt và đường bộ giữa hai miền, đang bị trì hoãn do các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Trong khi đó, Mỹ từng nhiều lần thông báo sẽ duy trì đầy đủ toàn bộ các lệnh trừng phạt cho tới khi Triều Tiên có những bước đi cụ thể hướng tới việc phi hạt nhân hóa.

Washington vốn lo ngại việc cho phép miễn trừ trừng phạt của Liên hợp quốc có thể hủy hoại chính sách “gây sức ép tối đa” của Mỹ nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo tuần này, Tổng thống Moon cho biết các chuyến du lịch cá nhân tới Triều Tiên, như Núi Kumgang, không nằm trong phạm vi bị trừng phạt./.

Theo Vietnamplus