Nhân viên y tế  đang chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus corona tại bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc. 

 

Ủy ban Y tế khu đô thị Đại Hưng, Bắc Kinh xác nhận có 2 trường hợp dương tính với chủng virus corona, trong khi thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, phát hiện 1 ca nhiễm bệnh mới. Đây là những trường hợp đầu tiên xuất hiện tại các thành phố khác của Trung Quốc, bên ngoài thành phố Vũ Hán, thành phố được cho là nơi bùng phát dịch bệnh.

Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán trong một công bố cho biết có 136 trường hợp nhiễm virus corona đã xuất hiện tại thành phố trong 2 ngày 18 và 19/1, trong đó 1 trường hợp đã tử vong, 2 người trong tình trạng nguy kịch, 33 trường hợp được phân vào tình trạng “nặng”. Hiện tất cả các bệnh nhân này đều được điều trị cách ly.

Các trường hợp nhiễm virus corona vừa được phát hiện đã nâng tổng số ca nhiễm dịch bệnh này tại Trung Quốc lên 201 trường hợp, mức tăng đột biến so với 62 trường hợp được ghi nhận vào tuần trước.

Hiện, giới chức địa phương cũng bắt đầu báo cáo các trường hợp bệnh nhân bị nghi ngờ nhiễm chủng virus này. Sáng này 20/1, cơ quan y tế Thâm Quyến, dọc biên giới Hồng Kông (Trung Quốc), cho biết cũng đang theo dõi tình trạng của 8 bệnh nhân hiện đang được cách ly. Ở tỉnh Chiết Giang, các nhà chức trách cũng đã báo cáo 5 trường hợp nghi nhiễm virus corona.

Trong khi đó, Hàn Quốc đã ghi nhận trường hợp bệnh nhân đầu tiên về mắc chủng virus viêm phổi mới này, Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc cho biết.

Một bệnh nhân nữ 35 tuổi đã bay từ Vũ Hán, Trung Quốc đến sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc vào ngày 19/1. Cô này đã bị cách ly khi nhập cảnh vào Hàn Quốc do xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, KCDC cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên bên ngoài Trung Quốc đã được ghi nhận ở Thái Lan. Bệnh nhân là một phụ nữ Trung Quốc, 61 tuổi đến từ thành phố Vũ Hán đi du lịch Thái Lan. Khi tới sân bay Suvarnabhumi ở thủ đô Bangkok ngày 8/1, người này ngay lập tức phải nhập viện do có những triệu chứng nhiễm bệnh như sốt cao và ho. Các xét nghiệm đối với bệnh nhân này đã cho kết quả dương tính với virus corona.

Ngày 16/1, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản xác nhận trường hợp đầu tiên dương tính với chủng virus corona mới. Bệnh nhân là một người đàn ông có quốc tịch Trung Quốc, khoảng ngoài 30 tuổi sống tại quận Kanagawa, phía Nam thủ đô Tokyo bị phát hiện nhiễm chủng virus mới này sau khi tiến hành xét nghiệm. Viện Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản xác nhận người đàn ông này đã nhiễm chủng virus corona mới sau khi du lịch tới thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại Trung tâm MRC phân tích bệnh truyền nhiễm toàn cầu tại Đại học Imperial ở London (Anh) thực hiện cho thấy số người nhiễm virus có thể lên đến hơn 1.000 người./.