Thứ bảy,  31/10/2020

Ông Putin đẩy nhanh quá trình “chuyển mình” của hệ thống chính trị Nga

Nộp dự thảo sửa đổi Hiến pháp lên Duma Quốc gia Nga, Tổng thống Putin đang đẩy nhanh quá trình “chuyển mình” của hệ thống chính trị nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đẩy nhanh quá trình thay đổi hệ thống chính trị của Nga ngày 20/1 sau khi nộp bản kế hoạch chi tiết về việc cải cách hiến pháp lên nghị viện nhằm thiết lập một trung tâm quyền lực mới bên cạnh vai trò của Tổng thống.

ong putin day nhanh qua trinh "chuyen minh" cua he thong chinh tri nga hinh 1
Tổng thống Putin điều hành cuộc họp với các thành viên của Hội đồng An ninh tại dinh thự Novo-Ogaryovo bên ngoài Moscow ngày 20/1/2020. 

 

Tổng thống Putin cũng đã thay thế Trưởng Công tố viên Yuri Chaika, người đảm nhận vai trò này từ năm 2006. Động thái này của nhà lãnh đạo Nga cho thấy những thay đổi trong kế hoạch của ông Putin có thể vượt ngoài cả hệ thống chính trị và chính phủ.

Trong một bước đi bất ngờ, Tổng thống Putin đã thông báo về kế hoạch cải cách này hồi tuần trước. Người đồng minh lâu năm của nhà lãnh đạo Nga là Thủ tướng Dmitry Medvedev sau đó tuyên bố từ chức và giải tán toàn bộ chính phủ của ông, đồng thời khẳng định ông muốn tạo thêm không gian cho Tổng thống để quyết định những thay đổi.

Những thay đổi mà ông Putin đề xuất được cho là sẽ giúp ông duy trì ảnh hưởng sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào năm 2024. Trong bản dự thảo sửa đổi nộp lên Hạ viện là Duma Quốc gia Nga, ông Putin đã phác thảo cái nhìn tổng quát về những cải cách của ông. Theo kế hoạch này, một số quyền lực của Tổng thống sẽ bị hạn chế trong khi quyền lực của nghị viện được mở rộng.

Một trong những thay đổi lớn nhất là sự cải cách về vai trò của Hội đồng Nhà nước, hiện là một cơ quan không mấy nổi bật với nhiệm vụ cố vấn Tổng thống, sẽ lần đầu tiên tham gia vào việc đảm bảo hiến pháp.

Tổng thống 67 tuổi Vladimir Putin chưa tiết lộ về kế hoạch của ông sau khi ông rời điện Kremlin. Một lựa chọn có thể được tính tới là nhà lãnh đạo Nga sẽ đảm nhận vị trí đứng đầu Hội đồng Nhà nước sau khi ông hết nhiệm kỳ Tổng thống.

Theo các đề xuất của ông Putin, Hội đồng Nhà nước sẽ có quyền lực rộng hơn trong việc “quyết định những hướng đi chính của chính sách đối nội và đối ngoại”.

Các thay đổi của nhà lãnh đạo Nga cũng ngăn chặn việc Tổng thống tương lai làm việc quá 2 nhiệm kỳ. Ông Putin trở thành Tổng thống năm 2000 và hiện là nhiệm kỳ thứ 4 của ông.

Về người vừa bị ông Putin thay thế – Trưởng Công tố viên Liên bang Nga, ông Chaika, 68 tuổi là một trong những nhân vật quyền lực nhất của hệ thống tư pháp Nga và đang đối mặt với các cáo buộc tham nhũng từ phe đối lập mặc dù ông phủ nhận các cáo buộc này.

Điện Kremlin cho biết ông Chaika sẽ chuyển sang một vị trí khác trong khi phó chủ tịch Ủy ban Điều tra Igor Krasnov sẽ thay thế ông.

Duma Quốc gia dự kiến sẽ thảo luận về đề xuất sửa đổi của Tổng thống Putin vào 23/1. Nhà lãnh đạo Nga cho biết người dân sẽ được bỏ phiếu để thông qua những thay đổi đề xuất này.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời nghị sĩ cấp cao Andrei Klishas cho biết quá trình bỏ phiếu này sẽ diễn ra sau khi nghị viện thông qua những thay đổi này./.

Theo VOV