Thứ sáu,  03/07/2020

EU lên kế hoạch mở rộng các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

EU cho biết Hội đồng châu Âu đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt các doanh nghiệp và cá nhân của Thổ Nhĩ Kỳ do tiến hành các hoạt động thăm dò khí đốt ngoài khơi vùng biển của CH Cyprus.

EU len ke hoach mo rong cac bien phap trung phat Tho Nhi Ky hinh anh 1
Ảnh chỉ có tính minh họa. 

Ngày 20/1, phát biểu sau hội nghị Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết Hội đồng châu Âu đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới với các doanh nghiệp và các cá nhân của Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm với việc tiến hành các hoạt động thăm dò khí đốt ngoài khơi vùng biển của CH Cyprus.

Hồi tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã khôi phục hoạt động khoan thăm dò khí đốt ngoài khơi Cộng hòa Cyprus khi viện dẫn các quyền được cho là thuộc về đảo Cyprus của Thổ Nhĩ Kỳ đối với vùng biển trên cơ sở một thỏa thuận đã ký hồi năm 2011 giữa Công ty Dầu khí Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Bắc Cyprus thuộc Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế coi đây là một phần của Cộng hòa Cyprus bị Ankara xâm lược nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi đây là quốc gia độc lập đầy đủ./.

Theo Vietnamplus