Thứ hai,  25/01/2021

Đầm ấm Tết Việt khắp muôn nơi

Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới đã và đang tổ chức các chương trình chào đón Xuân Canh Tý 2020 trong không khí đầm ấm, đượm màu sắc Tết cổ truyền quê nhà.

Tập thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam ở New York tham dự buổi gặp mặt.

Việt Nam ngày càng được trân trọng trong trái tim bạn bè quốc tế

Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ) cùng Lãnh sự quán Việt Nam tại New York đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật vui Tết cổ truyền Canh Tý với sự tham dự của gần 400 bà con kiều bào, cán bộ, học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại khu vực thành phố New York và vùng phụ cận, cùng nhiều bạn bè quốc tế.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đã thông tin những nét chính về tình hình trong nước năm 2019. Đại sứ vui mừng chia sẻ cùng với sự vươn lên của toàn dân tộc, vị thế của Việt Nam ở khu vực và thế giới ngày càng được nâng cao, Việt Nam ngày càng được trân trọng trong trái tim của bạn bè quốc tế. Chính vì vậy, Việt Nam đã nhận được tuyệt đại đa số sự ủng hộ của 193 nước khi ứng cử làm Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Tháng 1/2020, trong không khí đón xuân Canh Tý rộn ràng, Việt Nam vinh dự mở đầu nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Bảo an LHQ giai đoạn 2020-2021 với vị trí Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 1/2020. Trong năm nay, Việt Nam cũng đồng thời đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Tại LHQ và các diễn đàn đa phương, Việt Nam sẽ ưu tiên thúc đẩy tuân thủ và đề cao luật pháp quốc tế cũng như đảm nhiệm có trách nhiệm những nghĩa vụ quốc tế. Đây còn là cơ hội để thúc đẩy các nội dung hợp tác mang lại lợi ích thiết thực cho Việt Nam.

Đại sứ Đặng Đình Quý trân trọng cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp quý báu của bà con đối với quê hương, đất nước. Đại sứ mong muốn bà con luôn gìn giữ tình cảm, các mối liên hệ, gắn bó với quê hương và văn hoá Việt Nam; đóng góp  tích cực cho sự phát triển và quan hệ đối ngoại sâu rộng của đất nước.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu phát biểu tại chương trình Tết Cộng đồng Xuân Canh Tý 2020

Đậm đà bản sắc dân tộc Việt tại Ấn Độ

Tối 19/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã trang trọng tổ chức chương trình Tết Cộng đồng Xuân Canh Tý 2020 với sự tham dự của toàn thể gia đình cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, bà con cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Ấn Độ cùng bạn bè nước sở tại. Tất cả cán bộ, phu nhân, phu quân và các em nhỏ, học sinh sinh viên đều trưng diện những bộ trang phục áo dài truyền thống nam và nữ để góp phần tôn vinh giá trị văn hóa, gìn giữ bản sắc dân tộc Việt.

Phát biểu mở đầu chương trình, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã chúc mừng năm mới Canh Tý cộng đồng người Việt Nam và bạn bè Ấn Độ. Đại sứ điểm lại những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội nổi bật của Việt Nam trong năm qua, cũng như những dấu ấn, thành tích mà tập thể Đại sứ quán và các cơ quan đại diện khác của Việt Nam đạt được để góp phần thúc đẩy quan hệ song phương, trong đó nổi bật là việc mở ra các đường bay thẳng của các hãng hàng không IndiGo (chặng Kolkata-Hà Nội/TP Hồ Chí Minh) và Vietjet Air (Hà Nội/TPHCM-New Delhi). Với tỷ lệ lấp chỗ trống cao từ 80-90%, các đường bay này hứa hẹn sẽ tạo đòn bẩy cho các hoạt động du lịch, giao lưu nhân dân, thương mại và đầu tư giữa hai nước bùng nổ trong thời gian tới…

Trong bầu không khí ấm cúng, cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ cùng bạn bè sở tại đã được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống Việt Nam như Múa Chăm, Múa Sóng lụa ven đô… được dàn dựng công phu và thể hiện xuất sắc bởi các cán bộ, phu nhân phu quân, sinh viên đang học tập và làm việc tại Ấn Độ.

Cuối chương trình còn diễn ra trò chơi dân gian đập niêu, thu hút sự tham gia của đông đảo người chơi cả Việt Nam và Ấn Độ, mang lại những tiếng cười sảng khoái, “làm nóng” thêm bầu không khí vui tươi sôi động chào xuân năm mới.

Người dân Czech hào hứng với màn múa lân.

Lễ hội Tết Nguyên đán Việt Nam tại Czech

Tối 18/1, tại Trung tâm thương mại Sapa (thủ đô Praha, CH Czech) đã diễn ra Lễ hội Tết Nguyên đán Việt Nam và Masopust (Lễ hội cổ) Czech – 2020. Hoạt động trở thành sự kiện thường niên trong tâm thức của người dân Việt Nam và Czech ở Praha trong suốt 7 năm qua, do Hội người Việt Nam tại CH Czech và Trung tâm thương mại Sapa phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức, nhằm tạo điều kiện để cộng đồng người Việt và người dân Czech giao lưu văn hóa nhân dịp đón chào năm mới theo phong tục tập quán Tết truyền thống Việt Nam và lễ hội cổ của người Czech.

Thị trưởng quận Praha Libuš, ông Jiří Koubek đánh giá cao sự hội nhập của cộng đồng người Việt thông qua sự tham dự rất đông của người dân địa phương. Theo ông Koubek, mọi người có thể hiểu nhau hơn thông qua văn hóa nghệ thuật dân tộc và ẩm thực truyền thống, qua đó sẽ cảm nhận được sâu sắc hơn về những nét độc đáo trong bản sắc văn hóa của hai dân tộc.

Lễ hội Tết Nguyên đán Việt Nam và Masopust Czech – 2020 thu hút rất đông người dân sở tại và nhiều bà con người Việt. Đối người người Czech, văn hóa và ẩm thực Việt luôn hấp dẫn và thú vị. Chương trình Lễ hội Tết Nguyên đán Việt Nam và Masopust Czech – 2020 là biểu hiện của việc hòa nhập sâu rộng đã được nâng lên tầm giao thoa văn hóa và nghệ thuật dân gian giữa các cộng đồng. Lễ hội Tết Nguyên đán Việt Nam và Masopust 2020 cũng mang ý nghĩa từ thiện khi ban tổ chức có chương trình xổ số bốc thăm trúng thưởng nhằm quyên góp tiền cho quỹ từ thiện Nejdřív střecha hỗ trợ người vô gia cư tại Czech.

Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen phát biểu tại chương trình.

Lần đầu tiên Thủ tướng Campuchia Hun Sen dự đón Tết cùng cộng đồng người Việt

Tối 17/1, tại thủ đô Phnom Penh, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp với Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia (VBCC) tổ chức chương trình đón Tết cổ truyền 2020 với cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Tham dự chương trình này, lần đầu tiên có Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Phó Thủ tướng thường trực Men Sam An, Phó Thủ tướng Yim Chhayli, Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp Im Chhun Lim, nhiều bộ trưởng, thứ trưởng, cùng với khoảng 600 quan khách, trong đó có lãnh đạo một số cơ quan Chính phủ Campuchia, đại diện các tỉnh biên giới và một số địa phương của Việt Nam và Campuchia, lãnh đạo Quân khu 7 và Quân khu 9, Chủ tịch Phòng Thương mại Campuchia Kithmeng, đông đảo cộng đồng người Việt và doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh nhấn mạnh, trong năm 2019, quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Campuchia có những bước phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực kinh tế, quốc phòng-an ninh, văn hóa-giáo dục và giao lưu nhân dân. Đặc biệt, sự phát triển ngoạn mục trong quan hệ kinh tế-thương mại song phương là điểm sáng nhất trong năm qua.

Theo thông tin từ VBCC, kim ngạch thương mại Việt Nam-Campuchia năm 2019 đạt 5,26 tỷ USD, tăng 11,9% so năm 2018, vượt chỉ tiêu và đạt mục tiêu 5 tỷ USD. Hoạt động đầu tư của Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực: nông nghiệp, ngân hàng, viễn thông-công nghệ thông tin, sản xuất công nghiệp, chế biến-chế tạo… Hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia không chỉ thành công về mặt tài chính cho doanh nghiệp mà đã đóng góp thiết thực vào việc phát triển kinh tế và công tác an sinh xã hội của nước bạn.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Hun Sen chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là việc ký các Hiệp định Tự do thương mại và bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu. Thủ tướng Hun Sen cho rằng việc ký các hiệp định nói trên không chỉ mang lại lợi ích kinh tế trực tiếp cho Việt Nam mà còn mang lại những thành quả cho các nước láng giềng trong khu vực, trong đó có Campuchia thông qua các kênh thương mại, đầu tư và du lịch.

Sau sự kiện bàn giao Dự án Chợ Đa tại tỉnh biên giới Tboung Khmum giáp tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) trị giá gần 2 triệu USD từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Campuchia, Thủ tướng Hun Sen khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển đặc khu kinh tế dọc biên giới Việt Nam-Campuchia, bổ sung cho các đặc khu kinh tế hiện có tại thành phố Bavet (Campuchia) cũng như thúc đẩy biên mậu của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh rằng những thành tựu tuyệt vời mà Campuchia có được trong thời gian qua không thể tách rời khỏi sự tham gia tích cực từ nhà đầu tư Việt Nam.

Chương trình mừng Xuân Canh Tý 2020 được tổ chức tại Berlin, Đức

Cộng đồng người Việt tại Đức duy trì nét đẹp truyền thống

Tại Berlin (Đức), phát biểu khai mạc chương trình mừng Xuân Canh Tý 2020 được tổ chức vào ngày 18/1, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ thông báo về những thành tựu kinh tế-xã hội, đối ngoại ấn tượng của đất nước trong năm qua. Đại sứ bày tỏ tin tưởng, trong năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức và gần 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực kinh tế-chính trị, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, an ninh-quốc phòng, du lịch-văn hóa cũng như hợp tác trên các diễn đàn đa phương. Cộng đồng người Việt tại Đức ngày càng hội nhập thành công và khẳng định được vị thế của mình trong xã hội Đức, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Về phần mình, bà Petra Pau, Phó Chủ tịch Quốc hội Đức bày tỏ vui mừng đến dự Tết cổ truyền của Việt Nam, đặc biệt đây là hoạt động khai mạc cho năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam. Bà nhấn mạnh Đức và Việt Nam coi nhau là đối tác trong việc tôn trọng và bảo vệ chủ nghĩa đa phương cũng như vấn đề môi trường và chống biến đổi khí hậu. Với kim ngạch song phương đạt khoảng 14 tỷ euro, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU. Hiện có khoảng 300 công ty Đức hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư lên đến 1,8 tỷ USD. Phó Chủ tịch Quốc hội Đức nhấn mạnh một trong những mảng hợp tác hiệu quả giữa hai bên là hỗ trợ hợp tác phát triển, trong đó nổi bật là đào tạo nghề, năng lượng và môi trường, gắn với mục tiêu tăng trưởng xanh của Việt Nam. Bà cho biết Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cho mục tiêu này.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Đại sứ quán đã chính thức ra mắt bộ tem, logo và huy hiệu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức.

Gala Tết 2020 tại Anh

Trong không khí đón Xuân 2020, hội sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Northampton ở miền Trung nước Anh đã tổ chức Gala Tết 2020 vào tối 19/1. Trong 300 khách mời tham dự đêm Gala có Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An, Thị tưởng Northampton Naz Choudary, nhiều giáo sư giảng dạy tại trường Northampton, sinh viên Anh và quốc tế tại trường Northampton cùng đông đảo kiều bào sinh sống tại Northampton.

Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An đã biểu dương sự sáng tạo, năng động của sinh viên Việt Nam tại Northampton. Ông bày tỏ hy vọng các sinh viên Việt Nam sẽ là các đại sứ giới thiệu các nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam đến với người dân địa phương và đẩy mạnh gắn kết giữa sinh viên với cộng đồng bà con Việt Nam tại Northampton.

Thị trưởng Naz Choudary đánh giá cao chương trình đặc sắc trên và vô cùng ấn tượng với các sự kiện giới thiệu văn hóa Việt Nam của các sinh viên Việt Nam tại trường Northampton. Ông bày tỏ hy họng có cơ hội được đến thăm Việt Nam trong tương lai.

Thông qua Gala Tết, các sinh viên Northampton đã giới thiệu đến bạn bè quốc tế một số nét đặc trưng văn hóa Việt Nam thông qua các hoạt động như biểu diễn múa quạt, múa nón, trình diễn bộ sưu tập áo dài Việt Nam (Love Collection) của hai nhà thiết kế nhí gốc Việt đang sinh sống tại Anh là Emily Nguyễn (13 tuổi) và Anna Hoàng (9 tuổi).

Theo Chinhphu