Chủ nhật,  29/11/2020

Khả năng thông qua Dự luật sửa đổi Hiến pháp LB Nga

Ngày 21-1, Chủ tịch Ủy ban Xây dựng nhà nước và pháp luật Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Pavel Krasheninnikov cho biết, có thể những đề xuất trong Dự luật sửa đổi Hiến pháp LB Nga do Tổng thống Vladimir Putin đưa ra ngày 20-1 sẽ được thông qua.

Khả năng thông qua Dự luật sửa đổi Hiến pháp LB Nga

Chủ tịch Ủy ban Xây dựng nhà nước và pháp luật Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Pavel Krasheninnikov.

 

Là một trong ba đồng chủ tịch của Nhóm công tác về sửa đổi Hiến pháp, được thành lập ngày 15-1 vừa qua, ông Krasheninnikov nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi đã thảo luận về điều này trong ngày hôm nay (21-1), tại Nhóm công tác cũng như tại Ủy ban”.

Cụ thể, trong ngày 21-1, Duma Quốc gia Nga đã tiến hành phiên họp toàn thể, xem xét Dự thảo luật về sửa đổi Hiến pháp Liên bang. Ông khẳng định: Có một nguyên tắc đặc biệt trong Hiến pháp, trong chương dành cho sửa đổi nêu rõ rằng, Dự luật sửa đổi Hiến pháp Nga cần được xem xét và thông qua tại Duma Quốc gia sau ba lần biểu quyết. Nếu được thông qua, dự luật sẽ được chuyển lên Hội đồng Liên bang (Thượng viện) xem xét thông qua và sau cùng sẽ được trình lại Tổng thống ký phê chuẩn trước khi công bố.

Chủ tịch Ủy ban Xây dựng nhà nước và pháp luật Duma Quốc gia Nga đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng, các hạ nghị sĩ Nga sẽ biểu quyết thông qua Dự luật sửa đổi Hiến pháp này. Tuy nhiên, ông cho rằng, những sửa đổi Hiến pháp nhiều khả năng sẽ không có hiệu lực ngay lập tức, mà theo ông “việc thực hiện các sửa đổi có thể sẽ không diễn ra đồng thời”.

Trước đó, ngày 20-1, Tổng thống Nga Putin đã ký quyết định giới thiệu sang Duma Quốc gia Nga xem xét Dự luật sửa đổi Hiến pháp LB Nga. Theo đó, nhiều nội dung quan trọng đã được nhà lãnh đạo Nga đề nghị các nhà lập pháp xem xét thông qua. Toàn văn dự luật kể trên đã được công bố chính thức trên website của Duma Quốc gia Nga. Cơ quan này cũng ấn định thời gian, các bước cũng như thủ tục xem xét dự luật sửa đổi này.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, những sửa đổi mà ông đề xuất, nếu được thông qua sẽ thay đổi diện mạo cả hệ thống chính trị của đất nước, tạo ra một nền tảng mới về chất cho quá trình phát triển với tầm nhìn dài hạn cho nước Nga chứ không chỉ trong vài ba năm tới.

Dự luật sửa đổi Hiến pháp Nga mà Tổng thống đề nghị có những điều khoản đáng chú ý như: quy định nhiệm kỳ Tổng thống không kéo dài quá hai kỳ liên tiếp; các ứng viên Tổng thống Nga cần phải cư trú thường xuyên trên lãnh thổ Nga ít nhất 25 năm, không có quốc tịch nước ngoài, không có đăng ký thường trú hoặc các giấy tờ xác nhận khác về việc cư trú thường xuyên của công dân Nga tại lãnh thổ nước ngoài, trong thời điểm bầu cử hoặc bất kỳ thời điểm nào trước đó.

Các yêu cầu bắt buộc tương tự (ngoại trừ việc bắt buộc phải cư trú thường xuyên tại Nga ít nhất 25 năm) cũng được đặt ra cho các ứng viên các chức vụ khác của cơ quan hành pháp, lập pháp, tư pháp, cũng như đối với giới chức lãnh đạo chính quyền địa phương.

Nhà lãnh đạo Nga cũng kiến nghị sửa đổi Hiến pháp hiện hành về quy định tuân thủ quyết định của các cơ quan quốc tế. Theo đó, các quyết định được thông qua trên cơ sở các thỏa thuận quốc tế của LB Nga, nếu trái với Hiến pháp Nga cũng sẽ không được thực thi tại LB Nga. Theo ông Putin, quy định này nhằm bảo vệ chủ quyền nhà nước của Nga.

Tổng thống cũng đề xuất các sửa đổi nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các nhánh hành pháp và lập pháp, tăng cường vai trò Duma Quốc gia Nga và các đảng chính trị trực thuộc, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các thành viên nội các, như kiến nghị sửa đổi thủ tục bổ nhiệm Thủ tướng, thành phần nội các; nâng cao vai trò của Hội đồng Liên bang trong việc hình thành bộ máy lãnh đạo các cơ quan hành pháp, việc bổ nhiệm công tố của các chủ thể LB Nga, hay việc đề nghị Tổng thống chấm dứt thẩm quyền của các thẩm phán Tòa án Hiến pháp, Tòa án Tối cao và các Tòa án cấp dưới trong trường hợp cần thiết.

Theo Nhandan