Thứ tư,  15/07/2020

Thổ Nhĩ Kỳ: Hỗn loạn tại Libya có thể lan rộng ra toàn Địa Trung Hải

Ông Erdogan bày tỏ lo ngại về cuộc xung đột tại Libya và nhấn mạnh: “Nếu không sớm lập lại sự yên bình, không khí hỗn loạn tại Libya có thể ảnh hưởng tới toàn khu vực lòng chảo Địa Trung Hải.”

Lực lượng trung thành vớiTướng Khalifa Hafta tuần tra tại thành phố Sebha, Libya, ngày 9/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lực lượng trung thành vớiTướng Khalifa Hafta tuần tra tại thành phố Sebha, Libya, ngày 9/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 24/1 cảnh báo tình hình hỗn loạn tại Libya có thể lan rộng ra toàn Địa Trung Hải nếu không sớm lập lại hòa bình.

Phát biểu tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, đang ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan bày tỏ lo ngại về cuộc xung đột tại Libya và nhấn mạnh: “Nếu không sớm lập lại sự yên bình, không khí hỗn loạn tại Libya có thể ảnh hưởng tới toàn khu vực lòng chảo Địa Trung Hải.”

Ông kêu gọi tăng cường sức ép lên các lực lượng thân cận quân đội miền Đông (LNA) của tướng Khalifa Haftar – lực lượng đang chống lại Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc công nhận ở Tripoli.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hàng loạt vụ tấn công bằng tên lửa trong tuần này nhằm vào sân bay Tripoli, mà ông đổ lỗi do lực lượng của tướng Haftar tiến hành, cho thấy “ai ủng hộ hòa bình và ai muốn đổ máu và nước mắt.”

Ông bày tỏ “hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ không mắc lại lỗi lầm như tại Syria.”

Những tuần gần đây, các cường quốc đang tăng cường nỗ lực tìm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Libya sau nhiều năm hỗn loạn kể từ khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ và sát hại năm 2011.

Các bên xung đột tại Libya đã đồng ý một thoả thuận ngừng bắn từ ngày 12/1, tuy nhiên, cả GNA và LNA liên tục có các cáo buộc đối phương vi phạm thoả thuận.

Thủ tướng Đức Angela Merkel thăm Thổ Nhĩ Kỳ ít ngày sau hội nghị về Libya đã được tổ chức tại Berlin (Đức) ngày 19/1 với sự tham gia của lãnh đạo nhiều cường quốc.

Hội nghị đã đồng ý yêu cầu các bên liên quan tôn trọng lệnh cấm vận vũ khí mà Liên hợp quốc áp đặt với Libya, đồng thời mong muốn tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Bắc Phi này./.

Theo Vietnamplus.vn