Thứ tư,  20/01/2021

EU dự định tập trung thảo luận về việc mở rộng khối thời gian tới

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho hay EU đang chuẩn bị một phương pháp mới về vấn đề trên và sẽ đưa ra thảo luận trong những tuần tới.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 24/1 cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổ chức các cuộc thảo luận tập trung trong những tuần tới về cách thức thực hiện và quản lý việc mở rộng EU trong tương lai.

Ông Charles Michel hiện đang ở thủ đô Tirana của Albania để gặp Thủ tướng Albania Edi Rama.

Trước đó, hy vọng của Albania và Cộng hòa Bắc Macedonia về việc khởi động các cuộc đàm phán để trở thành thành viên EU trong năm 2019 đã gặp trở ngại sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 10/2019 yêu cầu tiến hành cải cách quá trình xét duyệt các quốc gia muốn gia nhập EU khiến tất cả quốc gia Balkan “rất thất vọng.”

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Tổng thống Cộng hòa Bắc Macedonia Stevo Pendarovski vào ngày 24/1 tại thủ đô Skopje của nước này, ông Michel cho hay EU đang chuẩn bị một phương pháp mới về vấn đề trên và sẽ đưa ra thảo luận trong những tuần tới.

Ông Michel cũng cho rằng tất cả những nỗ lực và cải cách mà Bắc Macedonia thực hiện là để có thể trở thành thành viên của EU.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Croatia Goran Grlic Radman ngày 1/1 cho biết việc EU mở rộng sẽ là một trong những vấn đề ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU trong 6 tháng (bắt đầu từ 1/1/2020) của Croatia.

Mặc dù các quốc gia “ứng viên” có nhiều kỳ vọng, song ông Radman cho biết EU sẽ chỉ ủng hộ “những gì thực tế và có thể thực hiện” và “tiến trình gia nhập EU không chỉ diễn ra trong một ngày và các nước sẽ phải nỗ lực đáp ứng tất cả quy định và tiêu chuẩn đề ra.”

Trong số các nước Tây Balkans, chỉ có Serbia và Montenegro đang tiến hành đàm phán về việc gia nhập EU, trong khi Albania và Bosnia vẫn chưa bắt đầu tiến hành các cuộc thảo luận về việc này./.

Theo Vietnamplus.vn