Thứ tư,  28/10/2020

Tổng thống Mỹ phê chuẩn USMCA

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30-1 đã đã ký ban hành thành luật Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) – phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Tổng thống Mỹ phê chuẩn USMCA

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký phê chuẩn hiệp định USMCA 

 

Phát biểu tại lễ ký kết được tổ chức ngoài trời trước hàng trăm khách mời, gồm các công nhân, nông dân, giám đốc công ty, luật sư Mỹ và các quan chức đến từ Mexico và Canada, Tổng thống Trump nói “USMCA là một hiệp định thương mại lớn nhất, công bằng nhất, bình đẳng nhất và hiện đại nhất mà chúng ta đạt được từ trước đến nay”.

Tổng thống Mỹ gọi hiệp định này là một “chiến thắng khổng lồ” đối với nông dân, các nhà bán lẻ, công nhân Mỹ.

Thỏa thuận này kỳ vọng sẽ giúp Tổng sản phẩm quốc nội Mỹ tăng thêm 1,2% và tạo thêm vô số việc làm cho người Mỹ.

USMCA là phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Tổng thống Trump luôn chỉ trích NAFTA vì cho rằng hiệp định này khiến lao động Mỹ bị mất việc làm. Ông chủ Nhà trắng đã đưa việc theo đuổi các thỏa thuận thương mại mới trở thành một điểm nhấn trong nhiệm kỳ tổng thống của mình và là một trong những cam kết tranh cử quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Trước đó, các nhà lãnh đạo của ba nước đã ký USMCA tại Argentina bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối năm 2018. Sau nhiều lần trì hoãn, ngày 16-1, Thượng viện Mỹ đã thông qua USMCA. Quốc hội Mỹ cũng đã thông qua thỏa thuận này. Văn kiện này chỉ có hiệu lực khi được cả ba nước tham gia chấp thuận. Do đó, hiệp định này vẫn cần phải được Quốc hội Canada phê chuẩn trước khi chính thức có hiệu lực.

Theo Nhandan