Thứ bảy,  31/10/2020

Thổ Nhĩ Kỳ, Iran chỉ trích kế hoạch hòa bình Trung Đông của ông Trump

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chỉ trích kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump và gọi đây là một “dự án xâm lược”.

Phát biểu tại thủ đô Ankara ngày 30/1, ông Erdogan đã bác bỏ kế hoạch trên, và cho rằng đây một nỗ lực nhằm chiếm lấy đất đai của người Palestine và giết chết triển vọng thành lập một nhà nước giữa Palestine và Israel. Đồng thời khẳng định đề xuất này Mỹ sẽ nhanh chóng “chết yểu”.

tho nhi ky, iran chi trich ke hoach hoa binh trung dong cua ong trump hinh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

 

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iran cũng ra tuyên bố nhận định kế hoạch của ông Donald Trump là “đáng hổ thẹn”, đồng thời cho biết nước này sẵn sàng hợp tác với các nước trong khu vực nhằm “chống lại âm mưu lớn đe dọa các quốc gia Hồi giáo”.

Trước đó, bản kế hoạch hòa bình trên cũng vấp phải sự phản đối của nhiều nước như Pháp, Ấn Độ, Bahrain, Quatar và Syria. Tuy nhiên, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 30/1 đã ca ngợi kế hoạch của ông Donald Trump là một “cơ hội mới và có thể là duy nhất” và cho rằng kế hoạch trên là chiến thắng đối với Israel.

Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của ông Donald Trump được công bố vào hôm 28/1 với điểm mấu chốt là là giải pháp “hai nhà nước” cho Israel và Palestine. Với việc thành lập nhà nước Palestine với thủ đô là một số khu vực ở Đông Jerusalem, áp dụng một số điều kiện nghiêm ngặt kèm theo. Ngoài ra, Jerusalem vẫn là thủ đô “không thể tách rời của Israel”./.

Theo VOV