Thứ bảy, 15/08/2020

OPEC+ có thể hành động nếu nCoV tác động xấu tới thị trường dầu mỏ

OPEC muốn tiếp tục cắt giảm sản lượng tới ít nhất là đến tháng 6/2020, nếu nhu cầu tại Trung Quốc bị tác động do sự lây nhiễm của chủng virus nCoV.

OPEC+ co the hanh dong neu nCoV tac dong xau toi thi truong dau mo hinh anh 1

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết nhóm OPEC+ (bao gồm các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu mỏ khác như Nga) có thể phản ứng nếu xảy ra những hậu quả nghiêm trọng đối với thị trường dầu mỏ thế giới do tình trạng bùng phát virus corona mới (2019-nCoV).

Theo Bộ trưởng Novak, các quốc gia sản xuất dầu mỏ đã thảo luận về việc tổ chức sớm hội nghị OPEC+, theo kế hoạch là vào tháng 3.

Tuy nhiên, OPEC+ cần một thêm một vài ngày để đánh giá tác động trước khi đưa ra quyết định về thời gian tổ chức hội nghị.

Các hãng thông tấn RIA và Interfax của Nga dẫn lời ông Novak nói: “Chúng tôi có thể gặp nhau sớm hơn, đây không phải là vấn đề gì cả… Về mặt nguyên tắc, chúng tôi sẵn sàng phản ứng trước những sự việc như vậy. Chúng tôi cần đánh giá tình hình và tiếp tục giám sát thêm một vài ngày nữa.” Hiện vẫn còn quá sớm để kết luận liệu Nga có sẵn sàng cắt giảm thêm sản lượng.

Giới phân tích cho rằng dịch viêm phổi cấp do chủng virus nCoV khởi phát tại Trung Quốc có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ thế giới tới hơn 250.000 thùng/ngày trong quý đầu tiên của năm 2020 và kéo giá “vàng đen” đi xuống do cung vượt cầu.

Những lo ngại về những tác động kinh tế do chủng virus nCoV gây ra đã khiến thị trường toàn cầu biến động mạnh. Giá dầu thô đã giảm từ mức trên 65 USD/thùng thời điểm ngày 20/1 xuống còn khoảng 58 USD/thùng.

Tháng 12/2019, OPEC+ đã quyết định giảm nguồn cung để nâng giá dầu thô thế giới, theo đó nhất trí cắt giảm sản lượng 1,7 triệu  thùng/ngày cho đến cuối tháng 3.

Theo nguồn tin OPEC thông báo với hãng tin Reuters, hiện tổ chức này muốn tiếp tục cắt giảm sản lượng tới ít nhất là đến tháng 6/2020, nếu nhu cầu tại Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị tác động do sự lây nhiễm của chủng virus nCoV./.

Theo Vietnamplus