Thứ tư,  12/08/2020

Trung Quốc tố Mỹ làm lây lan sợ hãi thay vì hỗ trợ chống dịch corona

Trái với những tuyên bố trước đó của Mỹ, Trung Quốc chỉ trích Washington làm lây lan nỗi sợ hãi thay vì giúp Bắc Kinh chống dịch virus corona.

Ngày 3/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Mỹ đã có các hành động tạo ra và làm lây lan nỗi sợ hãi sau khi dịch virus corona bùng phát ở Trung Quốc thay vì đưa ra những hỗ trợ đáng kể.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Mỹ là quốc gia đầu tiên đề nghị rút một phần nhân viên Đại sứ quán về nước và là nước đầu tiên áp lệnh cấm đi lại với du khách Trung Quốc.

trung quoc to my lam lay lan so hai thay vi ho tro chong dich corona hinh 1
Một người đàn ông đeo khẩu trang ở Chinatown tại Chicago, bang Illinois, Mỹ ngày 30/1/2020. 

 

Washington “không ngừng tạo nên và lan rộng nỗi sợ hãi”, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh nhận định với báo giới, đồng thời dẫn ra rằng Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo các nước không đình chỉ du lịch và thương mại vì dịch viêm phổi cấp do virus corona gây nên.

“Rõ ràng những quốc gia phát triển như Mỹ với khả năng và các cơ sở ngăn cản dịch bệnh mạnh mẽ lại đi đầu trong việc áp các quy định thái quá, đi ngược với những khuyến nghị của WHO”, bà Hoa Xuân Oánh khẳng định, nói thêm rằng các quốc gia nên đưa ra những phán xét hợp lý, bình tĩnh và dựa trên cơ sở khoa học.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhận định: “Cho tới nay, chính phủ Mỹ vẫn chưa cung cấp được bất kỳ sự hỗ trợ đáng kể nào với Trung Quốc”.

Những tuyên bố của Trung Quốc trái với các bình luận trước đó của Tổng thống Trump rằng các quan chức Mỹ đã đề xuất sẽ “hỗ trợ hết sức” Trung Quốc. Tuy nhiên, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn rằng Trung Quốc vẫn chưa chấp nhận đề nghị giúp đỡ của Mỹ.

Ngày 28/1, Mỹ đã sơ tán các công dân nước mình khỏi thành phố Vũ Hán, Trung Quốc – nơi bùng phát dịch bệnh. Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO) ngày 30/1 ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nâng khuyến cáo đi lại tới Trung Quốc lên cấp cao nhất là “Cấp 4: Không đi lại”.

Cho tới nay, đã có 425 người tử vong và 19.843 người nhiễm virus corona tại Trung Quốc./.

Theo VOV