Thứ sáu,  05/03/2021

Dịch nCoV: Tâm lý vững vàng của sinh viên quốc tế ở Trung Quốc

Moustafa quyết định ở lại Trung Quốc bất chấp hàng loạt cuộc gọi từ gia đình quan ngại về tình hình bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Nhân viên y tế động viên lẫn nhau để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới tại Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhân viên y tế động viên lẫn nhau để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới tại Sơn Đông, Trung Quốc. 

Suốt kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2020, tân cử nhân 23 tuổi người Ai Cập Mohamed Jiahd Mohamed Moustafa mỗi ngày đều thông báo tình hình sức khỏe của mình với người thân ở quê nhà.

Trong kỳ nghỉ này, Moustafa, sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học Truyền thông tại thủ đô Bắc Kinh, quyết định ở lại Trung Quốc bất chấp hàng loạt cuộc gọi từ gia đình quan ngại về tình hình bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Anh cho biết gia đình của mình theo dõi tin tức về dịch bệnh mỗi ngày và vô cùng lo lắng, song trò chuyện qua ứng dụng WeChat, anh luôn trấn an người thân để mọi người thêm phần yên tâm.

Sự tự tin nói trên của Moustafa hoàn toàn có cơ sở. Đó là bởi sau khi bùng phát dịch do 2019-nCoV, nhà trường đã ngay lập tức phát đi thông báo tới Moustafa.

Các giảng viên cũng sẽ liên lạc với từng sinh viên quốc tế qua ứng dụng WeChat, một mặt yêu cầu thông tin cho nhà trường ngay khi cảm thấy không khỏe, một mặt cập nhật các thông báo mới nhất để các sinh viên có thể theo dõi sát tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Moustafa sống trong một căn hộ tại quận Triều Dương ở thủ đô Bắc Kinh và căn hộ này được phun khử trùng mỗi ngày.

Moustafa nhận định đây là một biện pháp khoa học và phù hợp, đồng thời nhấn mạnh biện pháp giám sát nghiêm ngặt đối với việc đeo khẩu trang khiến anh cảm thấy an toàn hơn khi tới siêu thị mua đồ dự trữ.

Gia đình của Moustafa cũng phần nào yên tâm nhờ những thông tin cho biết các quan chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đánh giá cao nỗ lực ứng phó với dịch bệnh của nhà chức trách Trung Quốc, cũng như sự hợp tác tối đa của nước này với WHO và các quốc gia khác nhằm ngăn chặn nCoV.

Cách xa Triều Dương hàng nghìn km tại tỉnh Hồ Nam, tình hình dịch bệnh cũng tương đối đáng ngại. Tuy nhiên, Muhammad Salman Azhar, đến từ Pakistan, cử nhân Đại học Y Tương Dương thuộc Đại học Trung Nam Trung Quốc, đã ký một cam kết tình nguyện hỗ trợ vùng tâm dịch – thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc – bất kỳ lúc nào.

Trước những lo ngại của gia đình ở quê nhà, Azhar đã giải thích với người thân về diễn biến mới nhất của tình hình dịch bệnh hiện nay tại Trung Quốc và hàng loạt biện pháp kiểm soát dịch được Chính phủ Trung Quốc thực hiện.

Azhar cũng khẳng định dù không thể tới Vũ Hán để tham gia công tác hỗ trợ như bản thân mong muốn, nhưng anh đang cố gắng đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình bằng việc hướng dẫn bạn bè đeo khẩu trang và sử dụng nước rửa tay đúng cách.

Azhar đánh giá tích cực phản ứng nhanh chóng của nhà chức trách Trung Quốc trong việc huy động đội ngũ nhân viên y tế, phân phối trang thiết bị chuyên dụng cho các thành phố ghi nhận tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, cũng như triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh (như hoãn thời điểm người dân và học sinh trở lại làm việc cũng như học tập sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2020).

Azhar tin tưởng rằng với các biện pháp quyết liệt cùng nỗ lực to lớn, Trung Quốc hoàn toàn có thể khống chế và đẩy lùi dịch bệnh này./.

Theo Vietnamplus