Chủ nhật,  05/04/2020

Trung Quốc xây thêm bệnh viện dã chiến chống nCoV

Theo Tân Hoa xã, Roi-tơ và TTXVN, ngày 8-2, thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã mở cửa bệnh viện Lôi Thần Sơn, bệnh viện dã chiến thứ hai được xây dựng tại vùng “tâm dịch” viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (nCoV). Bệnh viện có 1.600 giường bệnh và một phòng phẫu thuật. Vũ Hán cũng biến nhiều tòa nhà thành các bệnh viện dã chiến nhằm giảm tải cho các bệnh viện. Đã có 40 nhân viên y tế bị nhiễm vi-rút từ các bệnh nhân tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán trong tháng 1 vừa qua. Điều này phản ánh nguy cơ mà những người đang ở tuyến đầu của cuộc chiến chống dịch phải đối mặt.

Trung Quốc xây thêm bệnh viện dã chiến chống nCoV

Khu cách ly tại một bệnh viện ở Vũ Hán.

* Cùng ngày, giới chức Trung Quốc xác nhận thêm 3.399 trường hợp nhiễm nCoV và 86 trường hợp chết tại 31 tỉnh, thành phố của nước này. Như vậy, số ca nhiễm mới của Trung Quốc đã tăng trở lại sau hai ngày liên tiếp giảm. Trong số các trường hợp qua đời, có 81 ca tại tỉnh Hồ Bắc. Đến nay, số trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh tại Trung Quốc đại lục là 34.546 người và tổng số người chết là 722 trường hợp.

* Tính đến cuối ngày 7-2, Đặc khu Hành chính Hồng Công (Trung Quốc) ghi nhận tổng cộng 26 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có một người chết. Số ca nhiễm bệnh tại Ma Cao (Trung Quốc) và Đài Loan (Trung Quốc) lần lượt là 10 và 16 trường hợp. Hồng Công công bố quy định mới theo đó, mọi đối tượng từng tới Trung Quốc đại lục trong 14 ngày gần đây sẽ bị cách ly.

* Ngày 8-2, Cơ quan Bảo vệ sức khỏe Hàn Quốc thông báo, số người bị cách ly và đang được tiến hành xét nghiệm nCoV tại Hàn Quốc tăng gần gấp đôi so ngày 7-2, lên 620 người, trong khi số ca xác nhận bị nhiễm nCoV là 24 ca.

* Bộ Y tế Thái-lan thông báo, có thêm bảy ca nhiễm nCoV, gồm ba người Thái-lan và bốn người Trung Quốc, nâng tổng số ca nhiễm tại Thái-lan lên 32 trường hợp. Trong số ba người Thái-lan mới nhiễm có một người nằm trong số 138 công dân vừa được di dời từ Vũ Hán và hai người lây nhiễm từ khách du lịch. Đã có 10 trường hợp được xuất viện.

* Bộ trưởng Y tế Pháp ngày 8-2 cho biết, năm người quốc tịch Anh, trong đó có một trẻ em, được chẩn đoán nhiễm nCoV sau khi tiếp xúc với một người từng tới Xin-ga-po. Tổng số người nhiễm nCoV tại Pháp đã lên tới 11 ca.

* Mỹ cho biết, một công dân Mỹ 60 tuổi qua đời ở Vũ Hán do nhiễm nCoV. Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 8-2 cho biết, một người đàn ông Nhật Bản ở tuổi 60 cũng chết sau khi điều trị do có các triệu chứng nhiễm nCoV ở bệnh viện tại Vũ Hán. Tại Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE), với thêm hai ca nhiễm mới, UAE đã có tổng cộng bảy người nhiễm nCoV.

* Hãng tàu Royal Caribbean Cruises thông báo sẽ tạm thời không cung cấp dịch vụ cho hành khách có hộ chiếu của Trung Quốc, Hồng Công hay Ma Cao. Hãng tàu này cũng sẽ có các biện pháp kiểm tra với những hành khách có các triệu chứng về cúm.

* Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) T.Ghê-brây-ê-xút cảnh báo nguy cơ dịch bệnh gia tăng, mặc dù đã có tín hiệu tích cực khi nhìn vào số lượng ca nhiễm mới nCoV đang trong chiều hướng giảm. WHO cảnh báo thế giới đang đối mặt tình trạng thiếu khẩu trang và các thiết bị bảo vệ khác trong cuộc chiến chống nCoV.

* Ca-na-đa đã tiến hành hoạt động đưa công dân Ca-na-đa ở thành phố Vũ Hán về nước. Toàn bộ 176 hành khách trên chuyến bay sẽ phải trải qua kiểm tra và cách ly trong 14 ngày.

* Các nhà nghiên cứu Đức phát hiện ra rằng, nCoV có thể tồn tại tới chín ngày bên ngoài vật chủ với nhiệt độ trong nhà. Công cụ khử trùng được các nhà khoa học khuyến cáo là các dạng dung dịch như ethanol, hydrogen peroxide (ô-xi già) hoặc sodium hypochlorite.

* Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản cho biết, ít nhất 50% số ca lây nhiễm nCoV từ người sang người xảy ra khi người bệnh đầu tiên chưa xuất hiện các triệu chứng. Thời gian lây nhiễm thứ cấp ngắn hơn so ước tính trước đây. Ngoài ra, tiêu chảy có thể là con đường lây lan thứ hai của nCoV.

* Giới chuyên gia y tế của Trung Quốc bày tỏ tự tin vào công hiệu của thuốc chống vi-rút Remdesivir đang được sử dụng trong quá trình điều trị thử nghiệm chống sự lây lan nCoV. Đây là một sản phẩm của Công ty dược Gilead Sciences của Mỹ, đã được phê chuẩn tại Trung Quốc và tổng cộng 761 bệnh nhân viêm phổi do nCoV bắt đầu được thử nghiệm thuốc này từ ngày 6-2.

* Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo tuyên bố, Oa-sinh-tơn sẵn sàng chi 100 triệu USD để hỗ trợ Trung Quốc và các quốc gia khác bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh do nCoV. Cam kết của Chính phủ Mỹ sẽ được triển khai trực tiếp thông qua các quỹ hiện nay và thông qua các tổ chức đa phương.

* Bộ trưởng Giao thông vận tải In-đô-nê-xi-a B.Xu-ma-đi đề nghị các hãng hàng không trong nước nghiên cứu và sớm đưa ra quyết định giảm giá vé các chuyến bay, nhất là các đường bay nội địa, để cải thiện tình trạng du lịch ảm đạm trong bối cảnh dịch bệnh do nCoV đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới lượng khách quốc tế đến In-đô-nê-xi-a du lịch.

* Tổng thống I-ta-li-a X.Mát-ta-ren-la và Thủ tướng G.Côn-tê kêu gọi người dân xóa bỏ thái độ kỳ thị với các công dân Trung Quốc vì dịch bệnh do nCoV. Khoảng 5.000 quán ăn của người Trung Quốc trên toàn I-ta-li-a đã thất thu 70% doanh số bán hàng mỗi ngày, tương đương hai triệu ơ-rô/ngày. I-ta-li-a đã nhất trí tạm thời nối lại một số chuyến bay với Trung Quốc sau khi đình chỉ hoạt động hàng không trực tiếp giữa hai nước vào tháng trước.

Theo Nhandan