Thứ tư,  12/08/2020

Cử tri Azerbaijan đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội trước thời hạn

Cuộc bầu cử này theo kế hoạch sẽ được tổ chức vào tháng 11 năm nay, nhưng hồi đầu tháng 12/2019, Tổng thống Ilham Aliyev đã ký sắc lệnh giải tán Quốc hội và tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Cu tri Azerbaijan di bo phieu bau cu Quoc hoi truoc thoi han hinh anh 1
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. 

Sáng 9/2 (theo giờ địa phương), cử tri Azerbaijan bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn được dự báo sẽ giúp củng cố quyền lực của Tổng thống Ilham Aliyev.

Cuộc bầu cử này theo kế hoạch sẽ được tổ chức vào tháng 11 năm nay, nhưng hồi đầu tháng 12/2019, Tổng thống Ilham Aliyev đã ký sắc lệnh giải tán Quốc hội và tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Các quan chức đảng cầm quyền nêu rõ quyết định được đưa ra do Quốc hội hiện nay không ủng hộ các chính sách mà người đứng đầu nhà nước theo đuổi.

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Aliyev thay thế Thủ tướng và một loạt quan chức kỳ cựu trong chính phủ và Phủ Tổng thống.

Giới phân tích cho rằng ông Aliyev, 58, muốn giải quyết sự bất mãn ngày càng tăng trong dân chúng về sự suy giảm kinh tế và cải thiện hình ảnh của chính phủ khi thay thế các gương mặt cũ bằng các nhà kỹ trị trẻ tuổi.

Hơn 1.300 ứng cử viên thuộc 19 đảng phái sẽ tranh cử vào Quốc hội gồm 125 ghế.

Đảng Yeni Azerbaijan của ông Ilham Aliyev sẽ không gặp phải thách thức lớn trong cuộc bầu cử lần này và dự kiến sẽ duy trì thế đa số trong Quốc hội./.

Theo Vietnamplus