Thứ sáu,  21/02/2020

Thổ Nhĩ Kỳ ‘không cho phép’ kế hoạch của Mỹ đe dọa hòa bình Trung Đông

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết thỏa thuận của Mỹ, trong đó tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel, không khác gì chuyện “mơ mộng viển vông” nhằm đe dọa hòa bình ở Trung Đông.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Ankara. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Ankara.

Theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/2, Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố Ankara sẽ không bao giờ cho phép cái gọi là “Thỏa thuận Thế kỷ” của Mỹ đe dọa hòa bình trong khu vực Trung Đông.

Tuyên bố trên được Tổng thống Erdogan đưa ra trong bức điện gửi Hội nghị lần thứ 3 Diễn đàn Liên nghị viện Jerusalem, diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Theo ông Erdogan, thỏa thuận của Mỹ trong đó tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel không khác gì chuyện “mơ mộng viển vông” nhằm đe dọa hòa bình khu vực và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép chuyện đó trở thành hiện thực.

Hãng Anadolu dẫn lời ông Erdogan nhấn mạnh: “Chúng tôi không công nhận kế hoạch này, vì nó đồng nghĩa với việc sáp nhập các vùng đất của Palestine, phá hủy Palestine và hoàn toàn chiếm giữ Jerusalem… Chúng tôi không bao giờ chấp nhận mưu đồ công nhận giải pháp hai nhà nước trên danh nghĩa nhưng thực ra là hợp pháp hóa sự chiếm đóng của Israel theo sự ủy thác của chính quyền Mỹ.”

Trước đó cùng ngày, Ankara đã gọi kế hoạch hòa bình Trung Đông, vốn được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hồi cuối tháng Một, là “chết yểu”./.

Theo Vietnamplus