Thứ ba,  24/11/2020

Tổng thống Mỹ dự kiến đề cử phái viên về Triều Tiên cho vị trí tại LHQ

Theo thông báo của Nhà Trắng, ông Alex Wong được đề cử là đại diện thay thế của Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị đặc biệt tại Liên hợp quốc với hàm đại sứ.

Tong thong My du kien de cu phai vien ve Trieu Tien cho vi tri tai LHQ hinh anh 1
Phó đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ về Triều Tiên, ông Alex Wong.

Reuters đưa tin, Nhà Trắng ngày 11/2 thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến đề cử Phó đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ về Triều Tiên, ông Alex Wong, cho một vị trí tại Liên hợp quốc.

Theo thông báo của Nhà Trắng, ông Alex Wong được đề cử là đại diện thay thế của Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị đặc biệt tại Liên hợp quốc với hàm đại sứ.

Động thái này được đưa ra sau khi có thông tin cho rằng Tổng thống Trump dường như đang không còn quan tâm tới việc thuyết phục ông Kim Jong-un từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Mặc dù Triều Tiên đã không thử bom hạt nhân hay tên lửa tầm xa từ năm 2017, một báo cáo mật của Liên hợp quốc mà hãng Reuters có được hôm 10/2 cho biết Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục gia tăng chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong năm ngoái.

Ngày 11/2, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đặt tại Washington cho hay những hình ảnh chụp từ vệ tinh hôm 10/2 tại bãi thử hạt nhân chính của Triều Tiên là Yongbyon cho thấy 3 xe chuyên dụng chạy trên đường ray từng liên quan tới hoạt động chở vật liệu phóng xạ.

Theo CSIS, không rõ loại vật liệu nào được vận chuyển, song với kích thước tương đối nhỏ và số lượng thùng trên xe chuyên dụng cho thấy có thể đây là hoạt động chuyển ra ngoài số lượng nhỏ chất thải bức xạ thể lỏng hoặc rắn, thiết bị nhiễm độc, hoặc cũng có thể là hoạt động vận chuyển vật liệu có thể tách rời tới các cơ sở bên ngoài Yongbyon.

CSIS cũng cho rằng đây có thể một động thái “được cân đo đong đếm một cách thận trọng” của Triều Tiên nhằm khuấy động căng thẳng ngoại giao quốc tế hiện nay./.

Theo Vietnamplus