Thứ ba,  11/08/2020

Giới chức Mỹ phản ứng về việc Philippines chấm dứt thỏa thuận quân sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết “không bận tâm” về việc Philippines quyết định chấm dứt Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng, trong khi Bộ Quốc phòng Mỹ đánh giá đây là quyết định ”sai hướng.”

Gioi chuc My phan ung ve viec Philippines cham dut thoa thuan quan su hinh anh 1
Ảnh chỉ có tính minh họa

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/2 cho biết ông “không bận tâm” về việc Philippines quyết định chấm dứt Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) giữa hai nước ký năm 1998.

Trao đổi với báo giới tại Nhà Trắng, khi được hỏi về quyết định nói trên của Philippines công bố ngày 11/2, ông Trump cho biết: “Tôi thực sự không bận tâm nếu họ muốn làm điều đó. Chúng tôi sẽ tiết kiệm được nhiều tiền,” Tổng thống Trump cũng lưu ý rằng quan điểm của ông về vấn đề này khác với các quan chức khác.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 11/2 đánh giá việc Philippines rút khỏi VFA là một quyết định “đáng tiếc” và “sai hướng,” có thể gây rủi ro đối với an ninh khu vực.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ R.Clarke Cooper cảnh báo việc chấm dứt VFA có thể ảnh hưởng đến hơn 300 cam kết về quân sự giữa Mỹ và Philippines, trong đó có các cuộc tập trận chung.

Được ký năm 1998, VFA được coi là khuôn khổ pháp lý cho sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Philippines và để hai nước tiến hành hàng trăm cuộc tập trận chung thường niên cũng như hỗ trợ nhân đạo.

Ngày 11/2 vừa qua, Philippines cho biết nước này đã chính thức thông báo với phía Mỹ về việc chấm dứt VFA giữa quân đội hai nước. Theo đó, việc Pilippines rút khỏi thỏa thuận sẽ có hiệu lực trong vòng 180 ngày và không cần sự chấp thuận của Mỹ.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo nêu rõ quyết định trên được thông báo với phía Mỹ theo chỉ thị của Tổng thống Rodrigo Duterte, đồng thời khẳng định đây là “một hướng đi đúng mà lẽ ra nên thực hiện từ lâu.” Ông Panelo nhấn mạnh: “Đã đến lúc Philippines tăng cường năng lực phòng thủ của mình”./.

Theo Vietnamplus