Thứ tư,  15/07/2020

Cựu Thủ tướng Australia: MH370 có thể là vụ giết người tự sát của phi công

Trong một tuyên bố mới đây, cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott đã gây bất ngờ khi cho biết vụ MH370 rất có thể là một vụ tự tử của phi công.

Vụ tai nạn của chuyến bay mang số hiệu MH370 thuộc sở hữu của hãng hàng không Malaysia đã xảy ra cách đây 6 năm nhưng cho đến nay vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn mặc dù công tác điều tra nguyên nhân sự cố đã được tiến hành khẩn trương ngay sau đó. Tuy nhiên, trong một tuyên bố mới đây, cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott đã gây bất ngờ khi cho biết rất có thể đây là một vụ tự tử của phi công.

cuu thu tuong australia: mh370 co the la vu giet nguoi tu sat cua phi cong hinh 1
Một người phụ nữ để lại lời nhắn ủng hộ và hy vọng cho các hành khách trên chiếc máy bay mất tích bí ẩn MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines ở trung tâm thủ đô Kuala Lumpur ngày 16/3/2014. 

 

Trong một phát biểu trên kênh truyền hình Sky News tại Australia, cựu Thủ tướng nước này Tony Abbott cho biết, ngay từ ban đầu, các quan chức cao cấp của chính phủ Malaysia cho rằng vụ MH370 có thể là giết người tự sát. Ông Tony Abbott từ chối tiết lộ nguồn tin nhưng khẳng định gần như chắc chắn đây là một vụ giết người tự sát của phi công. Ông Tony Abbott cũng kêu gọi nối lại hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay MH370 bởi 2 cuộc điều tra nguyên nhân tai nạn trước đây thất bại là do đi theo giả định phi công vô tội.

Chiếc máy bay Boeing 777-200ER của hãng hàng không Malaysia, xuất phát từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, đã mất tích vào ngày 8/3/2014 sau khi cất cánh khoảng 40 phút. Dữ liệu vệ tinh cho thấy, khi đang trên hành trình chiếc máy bay đã bất ngờ quay lại Malaysia, thực hiện một loạt các cú lượn trên eo biển Malacca, sau đó hướng ra phía Nam Ấn Độ Dương và mất tích. Trên chuyến bay này có 239 người trong đó có 6 công dân Australia và phi hành đoàn 12 người.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn, đã có 2 cuộc điều tra chính thức do Malaysia và Australia dẫn đầu thực hiện nhưng không tìm ra nguyên nhân sự cố và vị trí máy bay rơi. Báo cáo của chính phủ Malaysia khẳng định cơ trưởng của chiếc MH370 có nhân thân tốt và không có bằng chứng nào cho thấy người này đã cướp máy bay./.

Theo VOV