Thứ năm,  26/11/2020

Tổng Thư ký LHQ: Covid-19 không nằm ngoài tầm kiểm soát

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn AP (Mỹ), tại Lahore, Pakistan, ngày 18-2, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho rằng, đợt bùng phát chủng mới của virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) đặt ra “một tình huống rất nguy hiểm” cho thế giới, nhưng dịch bệnh “không nằm ngoài tầm kiểm soát”.

Tổng Thư ký LHQ: Covid-19 không nằm ngoài tầm kiểm soát

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres

 

Người đứng đầu LHQ nhận định: “Các nguy cơ là rất lớn và chúng ta cần sẵn sàng ứng phó trên phạm vi toàn thế giới”. Ông Guterres bày tỏ mối lo ngại lớn nhất của ông là Covid-19 lan tới các khu vực có “năng lực y tế kém hơn”, đặc biệt là một số nước châu Phi. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang tìm biện pháp để ngăn chặn chiều hướng này.

Việc Ai Cập mới đây ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 làm dấy lên lo ngại về nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm sẽ lan sang châu Phi.

Ông Guterres có mặt tại Pakistan ngày 18-2 để tham dự một hội nghị về người tị nạn đến từ Afghanistan.

Trong diễn biến liên quan, tại cuộc họp báo ngày 18-2, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định, với sự hỗ trợ của WHO, nhiều quốc gia châu Phi và châu Mỹ sẽ sớm có thể tự tiến hành xét nghiệm Covid-19.

“Đến cuối tuần này, 40 quốc gia châu Phi và 29 quốc gia châu Mỹ sẽ có khả năng phát hiện Covid-19. Nhiều quốc gia trong số này đã phải gửi mẫu xét nghiệm tới nước khác và chờ vài ngày để nhận được kết quả. Giờ đây họ có thể tự làm xét nghiệm trong 24-48 giờ”, ông Tedros nói.

Đến nay, WHO đã chuyển trang thiết bị bảo hộ cá nhân đến 21 quốc gia và sẽ tiếp tục chuyển tới 106 nước khác trong những tuần tới.

Theo Nhandan