Chủ nhật,  05/07/2020

Dịch COVID-19: Ấn Độ sẽ hồi hương công dân trên tàu Diamond Princess

Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra một quy trình nghiêm ngặt cho việc hồi hương hành khách trên tàu Diamond Princess, họ sẽ được cách ly 14 ngày sau về tới Ấn Độ.

Hành khách được kiểm tra thân nhiệt trước khi rời khỏi du thuyền Diamond Princess tại cảng ở Yokohama, Nhật Bản ngày 21/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hành khách được kiểm tra thân nhiệt trước khi rời khỏi du thuyền Diamond Princess tại cảng ở Yokohama, Nhật Bản ngày 21/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/2, truyền thông Ấn Độ đưa tin nước này sẽ hồi hương các công dân của mình đang cách ly trên con tàu Diamond Princess đã được xác định âm tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Có 138 công dân Ấn Độ đang được cách ly trên tàu Diamond Princess ngoài cảng Yokohoma của Nhật Bản từ ngày 3/2. Có 16 người bị nhiễm SARS-CoV-2 đang được điều trị tại bệnh viện và không đủ điều kiện để được hồi hương.

Trong số 122 người còn lại có hai công dân không đồng ý lên chuyến bay trở về Ấn Độ vào ngày 26/2 do lo sợ phải ở cùng những người nhiễm bệnh trên cùng chuyến bay.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Tokyo đang tích cực tư vấn và động viên họ hồi hương vì lo ngại nếu họ ở lại, tình hình có thể không thể kiểm soát.

Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra một quy trình nghiêm ngặt cho việc hồi hương. Tất cả những người này sẽ được chuyển lên xe buýt do Chính phủ Nhật Bản cung cấp và đưa thẳng đến sân bay Haneda cách bến tàu 23km. Hành khách sẽ không được ăn uống trên suốt chuyến bay kéo dài ít nhất 10 giờ. Họ cũng sẽ được cách ly 14 ngày sau về tới Ấn Độ.

Vào ngày 27/2 Ấn Độ dự kiến cũng sẽ đón khoảng 100 công dân trở về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Trước đó hồi đầu tháng New Delhi đã sơ tán hơn 640 công dân từ Vũ Hán. Những người này đến nay đều được xác định âm tính với SARS-CoV-2./.

Theo vietnamplus.vn