Thứ tư,  02/12/2020

Nga muốn Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ các cơ sở ngoại giao sau căng thẳng ở Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ không nên đóng quân bên ngoài các trạm quan sát ở tỉnh Idlib của Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (phải) tại cuộc gặp ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (phải) tại cuộc gặp ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nga hy vọng rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ các công dân và các cơ sở ngoại giao của Moskva ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng liên quan tới Syria.

Trong thông báo ngày 28/2, Điện Kremlin cũng cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày đã có cuộc gặp với các quan chức Hội đồng An ninh quốc gia, thảo luận vấn đề Syria.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng các binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ không nên đóng quân bên ngoài các trạm quan sát ở tỉnh Idlib của Syria.

Cùng ngày, Tổng thống Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã điện đàm và nhất trí cần phải triển khai các biện pháp mới nhằm giảm căng thẳng và sớm ổn định tình hình tại tỉnh Idlib.

Đây là những diễn biến mới nhất liên quan tới tình hình tại tỉnh Tây Bắc này của Syria sau khi 33 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng do trúng không kích của quân đội Chính phủ Syria tại đây.

Tình hình tại Idlib liên tục leo thang căng thẳng sau khi xảy ra các cuộc giao tranh dữ dội gây nhiều thương vong những ngày gần đây.

Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm thỏa thuận hòa bình Sochi về vùng giảm căng thẳng Idlib khi Ankara hỗ trợ các nhóm vũ trang tại đây bằng việc nã pháo và sử dụng máy bay không người lái tấn công quân đội Syria.

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quân đội nước này sẽ nã pháo vào những mục tiêu quân chính phủ Syria đáp trả vụ 33 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng./.

Theo vietnamplus.vn