Thứ sáu,  10/04/2020

Dịch Covid-19 khiến ô nhiễm ở Trung Quốc giảm mạnh

Ảnh vệ tinh từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho thấy, ô nhiễm không khí ở Trung Quốc giảm hẳn so với trước và khi Trung Quốc ban lệnh phong tỏa các thành phố do dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 khiến ô nhiễm ở Trung Quốc giảm mạnh

Lượng NO2 ở Trung Quốc (biểu thị bằng màu vàng) trước và sau khi có lệnh phong tỏa từ ngày 23-1. 

 

Trong hai tháng đầu năm, các nhà khoa học NASA đã ghi nhận sự sụt giảm đáng kể lượng nitrogen dioxide (NO2), khí phát thải từ phương tiện di chuyển, nhà máy, các cơ sở công nghiệp gần TP Vũ Hán và tâm dịch ở Hồ Bắc. Sau đó, hiện tượng giảm ô nhiễm đã lan rộng khắp cả nước.

Fei Liu, một nhà nghiên cứu chất lượng không khí tại NASA cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi thấy sự sụt giảm đáng kể như vậy trên một khu vực rộng lớn cho một sự kiện cụ thể”.

Theo thống kê, sự suy giảm ô nhiễm ở Trung Quốc thường xảy ra vào thời điểm diễn ra các dịp kỷ niệm và sự kiện cụ thể. Chẳng hạn, nhà máy và doanh nghiệp đóng cửa vào Tết Nguyên Đán vào cuối tháng một và đầu tháng hai hằng năm, dẫn đến sự giảm ô nhiễm không khí trong khoảng thời gian này. Ngoài ra, các sự kiện lớn như Thế vận hội Bắc Kinh cũng có thể tạo điều kiện cho không khí hồi phục, tuy nhiên, tỷ lệ ô nhiễm thường nhanh chóng tăng vọt trở lại ngay sau đó.

Tuy nhiên, hình ảnh hiện tại vẫn chưa cho thấy sự tăng lượng NO2 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua. “Năm nay, tỷ lệ sụt giảm mạnh hơn những năm trước và kéo dài lâu hơn. Tôi không bất ngờ bởi nhiều thành phố trên khắp cả nước đã áp dụng các biện pháp giảm thiểu sự lây lan virus”, Liu chia sẻ thêm.

Các nhà nghiên cứu của NASA cũng so sánh số liệu về lượng NO2 năm 2020 với lượng trung bình vào thời điểm này trong các năm từ 2005-2019. Năm 2020, lượng NO2 ở phía đông và miền trung Trung Quốc thấp hơn đáng kể (từ 10-30%) so với mức thường thấy của các năm trước.

Theo Nhandan