Thứ năm,  26/11/2020

Dịch Covid-19 chưa qua, Trung Quốc chuẩn bị đối mặt với nạn châu chấu

 Khi dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát tại Trung Quốc, quốc gia này tiếp tục có nguy cơ phải đối mặt với đại dịch châu chấu xâm nhập từ nước ngoài.

Ngày 2/3, một cơ quan chính phủ Trung Quốc cho biết, nước này đã nâng mức cảnh báo đề phòng trường hợp đàn châu chấu đã phá hoại đất nông nghiệp ở Pakistan, Ấn Độ và Đông Phi lan rộng qua biên giới.

“Mặc dù các chuyên gia cho rằng nguy cơ côn trùng xâm nhập và gây hại tại Trung Quốc là tương đối thấp, tuy nhiên, Trung Quốc sẽ gặp khó khăn trong việc theo dõi châu chấu do thiếu kỹ thuật giám sát và ít kiến thức về thói quen di cư của chúng”, Cục Quản lý Lâm nghiệp Quốc gia cho biết trong một thông báo khẩn cấp trên trang web.

dich covid-19 chua qua, trung quoc chuan bi doi mat voi nan chau chau hinh 1
Châu chấu đã tàn phá mùa màng ở Pakistan, Ấn Độ và Đông Phi, giờ đây đang là mối đe dọa đối với Trung Quốc. 

 

Trung Quốc đã thành lập một đội đặc nhiệm để theo dõi, kiểm soát và ngăn chặn sự xâm nhập của loài côn trùng gây hại này. Chính phủ cũng đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp giữa các chuyên gia trong tháng này để thảo luận và phối hợp đối phó trên toàn quốc, trong đó đã xây dựng một hệ thống cảnh báo khẩn cấp.

Trong khi chính phủ Trung Quốc cho biết mối đe dọa về châu chấu là không đáng kể, các cảnh báo đã được tăng cường từ giữa tháng 2 khi Bộ Nông nghiệp quyết định theo dõi di chuyển của châu chấu và nghiên cứu cách ngăn chặn chúng.

Nông nghiệp ở Trung Quốc đã rơi vào tình trạng khó khăn trong năm 2019 khi liên tục bị tấn công bởi sâu keo mùa thu lan rộng trên 1 triệu ha đất nông nghiệp, cùng với đó là dịch tả lợn châu Phi đã khiến số lượng lợn giảm một nửa với 440 triệu con lợn bị tiêu hủy.

Đại dịch châu chấu có thể kéo nền kinh tế của Trung Quốc đang xuống dốc do dịch Covid-19 bùng phát sụt giảm hơn nữa. Tính đến ngày 3/3, đã có 80.151 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 2.943 ca tử vong tại Trung Quốc. Dịch bệnh bùng phát đã khiến nhiều ngành công nghiệp tại quốc gia này bị đình trệ.

Theo Statista, một công ty nghiên cứu dữ liệu thị trường và tiêu dùng của Đức, năm 2018, nông nghiệp đóng góp khoảng 7,2% vào tổng GDP của Trung Quốc.

Châu chấu sa mạc là một trong những loài côn trùng gây hại lâu đời và có sức tàn phá nhất trên thế giới, chúng gây thiệt hại cho mùa màng, đồng cỏ và cây cối. Theo Liên Hợp Quốc, một đàn châu chấu có diện tích một km2 có thể tiêu thụ khối lương thực tương đương khối lương thực tiêu dùng của 35.000 người trong một ngày.

Vào cuối tháng 1, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc đã kêu gọi quốc tế để đối phó với sự bùng phát của đàn châu chấu sa mạc lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua. Các đàn châu chấu ở Ethiopia, Kenya và Somalia có kích thước lớn chưa từng thấy và khả năng tàn phá cao. Những cơn mưa do gió mùa lớn nhất trong 25 năm qua tại Ấn Độ và Pakistan vào mùa hè đã tạo điều kiện cho thảm thực vật phát triển nhanh, tạo ra nhiều thức ăn cho côn trùng.

Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng, châu chấu có thể gây ra một cuộc khủng hoảng về an ninh lương thực trên thế giới.

Trung Quốc cho rằng trong điều kiện khí hậu phù hợp, các đàn châu chấu có thể xâm nhập vào Trung Quốc qua con đường từ Pakistan và Ấn Độ, qua Tây Tạng, sau đó vào phía tây nam tỉnh Vân Nam. Một con đường khác là đi qua Kazakhstan để vào khu vực tự trị Tân Cương phía tây.

Vào tháng 2, Zhang Zehua, nhà nghiên cứu tại Viện Bảo vệ Thực vật của Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc nói với Tân Hoa Xã rằng, Cao nguyên Thanh Tạng ở miền bắc Trung Quốc có thể đóng vai trò làm lá chắn chống lại châu chấu.

“Rất khó có khả năng châu chấu sa mạc sẽ di cư trực tiếp vào khu vực nội địa của Trung Quốc, tuy nhiên, nếu dịch châu chấu sa mạc ở nước ngoài vẫn tồn tại, xác suất châu chấu xâm nhập vào Trung Quốc vào tháng 6 hoặc tháng 7 sẽ tăng cao”, ông Zhang nói thêm.

Hồi tháng 1, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, châu chấu hoạt động mạnh nhất khi nhiệt độ đạt khoảng 40 độ C và độ ẩm khoảng 60-70%, điều này có nghĩa là chúng sẽ khó tồn tại ở miền nam Tây Tạng./.

Theo VOV