Chủ nhật,  29/11/2020

Bác sỹ Vũ Hán (Trung Quốc): Nhiều ca Covid-19 khỏi bệnh tái dương tính

Qua thực tiễn chữa bệnh, một số bác sỹ ở Vũ Hán cho biết, không ít bệnh nhân ở đây cho kết quả xét nghiệm dương tính sau khi đã được chữa khỏi.

Theo tiết lộ của một số bác sĩ ở Vũ Hán (Trung Quốc), không ít các trường hợp bệnh nhân ở đây “tái dương tính” với SARS-CoV-2 sau khi ra viện, do vậy họ đề xuất sau khi đã chữa khỏi, người bệnh cần được xét nghiệm 3 lần để chắc chắn âm tính sau hồi phục.

bac sy vu han (trung quoc): nhieu ca covid-19 khoi benh "tai duong tinh" hinh 1
Một bác sỹ ở Vũ Hán. 

Thời gian gần đây, nhiều địa phương ở Trung Quốc, như Thành Đô, Vũ Hán, Quảng Đông… xuất hiện một số ca khỏi bệnh “tái dương tính” với SARS-CoV-2. Qua thực tiễn chữa bệnh tại các bệnh viện, một số bác sỹ ở Vũ Hán cho biết, không ít bệnh nhân ở đây cho kết quả xét nghiệm dương tính sau khi đã được chữa khỏi.

Trong một bài viết trên tài khoản Wechat chính thức của Bệnh viện Nhân dân thuộc Đại học Vũ Hán, Phó Giáo sư Trương Chiên cho biết, trong số 18 bệnh nhân là các y bác sỹ nhiễm bệnh của bệnh viện lùi thời gian ra viện, có tới 13 người cho kết quả dương tính trong lần xét nghiệm thứ 3. Trong tổng số 44 ca bệnh là các y bác sỹ đã khỏi và xét nghiệm 2 lần âm tính, số người dương tính ở lần thứ 3 lên tới 26 người.

Bác sỹ này cũng cho biết thêm, không ít những bệnh nhân sau khi đã xuất viện 2 tuần, xét nghiệm lại kết quả vẫn là dương tính. Ngay từ ngày 31/1, trong 1 bài viết của mình, bác sỹ Trương Chiên đã công bố những phát hiện lâm sàng khi thấy có bệnh nhân đủ điều kiện ra viện theo phác đồ, nhưng sau khi xuất viện khoảng 8 ngày người nhà lại bị nhiễm, trong khi người nhà không tiếp xúc với ai khác trong thời gian bệnh nhân cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, bác sỹ này cũng khẳng định, do cơ thể người bệnh đã sản sinh ra một lượng lớn kháng thể IgG đối với SARS-CoV-2, do vậy khả năng “tái nhiễm” là thấp. Bà cũng kiến nghị, các bệnh nhân đã khỏi nên được xét nghiệm 3 lần để giảm đến mức thấp nhất khả năng “tái dương tính”. Theo bác sỹ, người bệnh nên được xét nghiệm lại sau 2 tuần cách ly sau hồi phục, sau đó tiếp tục kiểm tra thêm sau 4 tuần.

Trong khi đó, bác sỹ Triệu Kiến Bình, Trưởng khoa hô hấp và hồi sức tích cực Bệnh viện Đồng Tế Vũ Hán cho rằng, SARS-CoV-2 là chủng virus mới, việc loại bỏ virus này không dễ dàng. Hiện tượng “tái dương tính” sau vài lần âm tính đã cho thấy virus vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn. Mẫu phẩm họng của đường hô hấp trên chưa hẳn phản ánh đúng tình trạng của virus. Hiện nay, Vũ Hán yêu cầu các bệnh nhân xuất viện cách ly tập trung tiếp 2 tuần chính là để tránh rủi ro các ca bệnh “tái dương tính” lây lan ra cộng đồng dù là rất thấp.

Được biết, hiện ở Thượng Hải, bệnh nhân ra viện không chỉ phải đáp ứng các yêu cầu về chức năng phổi, triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm mẫu phẩm họng, mà còn phải xét nghiệm cả mẫu phẩm hậu môn, tức phân. Với những yêu cầu khắt khe này, đến nay, Thượng Hải chưa xuất hiện ca khỏi bệnh “tái dương tính” nào./.

Theo VOV