Thứ bảy,  28/03/2020

Nhà vua Hà Lan lần đầu tiên thăm cấp nhà nước tới Indonesia sau 25 năm

Trước đó, năm 1995, Nhà vua Hà Lan đã tới thăm Indonesia trên cương vị Hoàng tử của đất nước.

Nhận lời mời của Tổng thống Indonesia Joko Widodo, tối 9/3, Nhà vua Hà Lan, Williem Alexander và Hoàng hậu Maxima Zorreguieta Cerruti đã tới thủ đô Jakarta, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới đất nước vạn đảo.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Nhà vua Hà Lan tới Indonesia sau 25 năm. Trước đó, năm 1995, Nhà vua Hà Lan đã tới thăm Indonesia trên cương vị Hoàng tử của đất nước này. Theo Bộ ngoại giao Indonesia, chuyến thăm cấp nhà nước của Nhà vua Hà Lan lần này nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế và nguồn nhân lực. Ba bộ trưởng cùng 200 doanh nghiệp tháp tùng Nhà vua Hà Lan trong chuyến thăm từ ngày 10 – 13/03/2020.

nha vua ha lan lan dau tien tham cap nha nuoc toi indonesia sau 25 nam hinh 1
Nhà vua và Hoàng hậu Hà Lan đến thủ đô Jakarta, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Indonesia.

Dự kiến, ngày 10/3, Nhà vua Hà Lan sẽ hội kiến với Tổng Thống Joko Widodo, thăm nghĩa trang anh hùng Kalibata ở thủ đô Jakarta để tưởng niệm 4.300 binh sĩ Hà Lan đã hy sinh trong cuộc chiến giành độc lập tại Indonesia và trong chiến tranh thế giới thứ hai. Nhà vua Hà Lan cũng sẽ có cuộc gặp với cộng đồng người Hà Lan tại Indonesia.

Ngoài thủ đô Jakarta, Nhà vua Hà Lan sẽ đến thăm thành phố Yogyakarta, Palangkaraya và Hồ Toba ở Bắc Sumatera để tăng cường hợp tác về giáo dục, đào tạo, hệ sinh thái, nguồn nước và du lịch. Nhân dịp này, Nhà vua và Hoàng hậu Hà Lan cũng sẽ đối thoại với nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo để khuyến khích sự khoan dung ở Indonesia.

Hà Lan hiện là nhà đầu tư lớn nhất của châu Âu tại Indonesia. Năm 2019, Hà Lan đã thực hiện 1.040 dự án đầu tư tại Indonesia với tổng trị giá 2,09 tỷ USD. Cán cân thương mại giữa hai nước năm 2019 đạt 2,36 tỷ USD. Indonesia xuất khẩu một số mặt hàng sang Hà Lan, như dầu cọ và dầu diesel sinh học. Trong khi đó, Hà Lan xuất khẩu tinh dầu, xe cơ giới và thực phẩm chế biến sang Indonesia. Indonesia muốn tranh thủ sự ủng hộ của Amsterdam cho Thỏa thuận đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) giữa Indonesia và liên minh châu Âu hiện đang trong quá trình đàm phán.

Năm 2016, Tổng thống Indonesia, Joko Widodo đã thực hiện chuyến thăm tới Hà Lan. Chuyến thăm cấp nhà nước tới Indonesia của Nhà vua Hà Lan lần này hướng tới kỉ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đã được thiết lập năm 2013. Ngoại trưởng Indonesia, bà Retno Marsudi cho biết, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng đối với mối quan hệ lịch sử lâu đời giữa hai quốc gia. Hà Lan đã từng đô hộ Indonesia trong vòng 300 năm và sự xuất hiện của Nhà vua và Hoàng hậu Hà Lan lần này được cho là nỗ lực để thay đổi hình ảnh của Hà Lan trong mắt Indonesia và cộng đồng quốc tế, từ vị thế của một quốc gia thực dân trở thành đối tác chiến lược trong hiện tại và tương lai./.

Theo VOV