Thứ sáu,  10/04/2020

Áp-ga-ni-xtan chuẩn bị công bố lệnh phóng thích tù nhân Ta-li-ban

Theo Roi-tơ ngày 10-3, phiến quân Ta-li-ban đã chuẩn bị phương tiện để chở các tay súng sẽ được Chính phủ Áp-ga-ni-xtan phóng thích theo thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa hai bên. Tổng thống Áp-ga-ni-xtan A.Ga-ni dự kiến công bố sắc lệnh phóng thích ít nhất 1.000 tù nhân Ta-li-ban, mở đường cho những cuộc đàm phán trực tiếp giữa chính phủ và lực lượng phiến quân. Sắc lệnh này sẽ cho phép phóng thích những tù nhân Ta-li-ban lớn tuổi.

Áp-ga-ni-xtan chuẩn bị công bố lệnh phóng thích tù nhân Ta-li-ban

Binh sĩ Mỹ rút khỏi Áp-ga-ni-xtan.

 

* Trước đó, ngày 9-3, Tổng thống Áp-ga-ni-xtan A.Ga-ni đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai, trong đó ông cam kết gắn bó với chính phủ trước đây trong hai tuần trước khi chọn các thành viên mới để thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, buổi lễ nhậm chức đã bị gián đoạn bởi cuộc tiến công bằng tên lửa do tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tiến hành nhắm vào dinh tổng thống.

* Các vòng đàm phán nội bộ Áp-ga-ni-xtan theo kế hoạch bắt đầu từ ngày 10-3, theo thỏa thuận đạt được giữa Mỹ và Ta-li-ban. Thỏa thuận bao gồm cam kết Ta-li-ban trả tự do cho tối đa 1.000 tù nhân và Chính phủ Áp-ga-ni-xtan trả tự do cho khoảng 5.000 phiến quân. Ta-li-ban coi đây là điều kiện tiên quyết để tiến hành đàm phán, trong khi Tổng thống A.Ga-ni từ chối trao đổi tù binh trước khi các vòng đàm phán bắt đầu.

* Người phát ngôn các lực lượng Mỹ ở Áp-ga-ni-xtan, Ðại tá X.Léc-ghét cho biết, Mỹ bắt đầu rút binh sĩ khỏi quốc gia Nam Á, theo một phần của thỏa thuận hòa bình đã đạt được với Ta-li-ban. Mỹ cam kết cắt giảm quân số ở Áp-ga-ni-xtan từ mức hơn 12 nghìn binh sĩ xuống còn 8.600 người trong vòng 135 ngày kể từ khi ký kết thỏa thuận cuối tháng 2 vừa qua.

Theo Nhandan