Thứ tư,  08/04/2020

Thái Lan, Singapore bàn giao 3 tàu tuần tra cho Lào và Myanmar

Ông Somsak cho biết Thái Lan, trên cương vị nước khởi xướng hợp tác ASEAN trong trấn áp buôn bán ma túy, đã chung tay với Singapore để thúc đẩy an ninh sông Mekong với việc trao thêm 3 tàu tuần tra.

Thai Lan, Singapore ban giao 3 tau tuan tra cho Lao va Myanmar hinh anh 1
Quang cảnh buổi lễ bàn giao tàu tuần tra. 

Thái Lan và Singapore vừa bàn giao 3 tàu tuần tra cho Lào và Myanmar nhằm thúc đẩy hợp tác trấn áp ma túy trên sông Mekong.

Phát biểu trong lễ bàn giao tại một cảng ở tỉnh Samut Prakan ở miền Trung Thái Lan hôm 9/3, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Somsak Thepsutin nói rằng 3 tàu tuần tra này được chuyển giao theo kế hoạch hợp tác của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm đấu tranh chống buôn lậu ma túy trong khu vực được gọi là Tam giác Vàng trên vùng biên giới rừng núi hiểm trở giữa Thái Lan, Lào và Myanmar.

Theo ông Somsak, Thái Lan đang đi đầu trong sự hợp tác của ASEAN bằng cách hỗ trợ Lào và Myanmar trong các trao đổi học thuật, xây dựng năng lực cho các quan chức chống buôn lậu ma túy, và ngăn chặn việc chuyên chở các tiền chất để sản xuất ma túy.

Ông Somsak cho biết Thái Lan, trên cương vị nước khởi xướng hợp tác ASEAN trong trấn áp buôn bán ma túy, đã chung tay với Singapore để thúc đẩy an ninh sông Mekong với việc trao thêm 3 tàu tuần tra.

Truyền thông sở tại dẫn lời ông Somsak nói rằng các tàu tuần tra này sẽ tham gia vào những nhiệm vụ nhằm ngăn chặn những kẻ buôn bán ma túy sử dụng sông Mekong để buôn lậu các tiền chất sản xuất ma túy vào Tam giác Vàng và đưa lậu ma túy sang các nước khác.

Các tàu tuần tra này sẽ tham gia vào nỗ lực nhằm khắc phục những lỗ hổng trong chiến dịch chống buôn lậu ma túy trên biên giới trị giá hàng trăm triệu USD/năm.

Thái Lan là quốc gia đầu tiên khuyến khích mọi thành viên ASEAN tăng cường an ninh tại Tam giác Vàng, nơi cung cấp chất kích thích và thuốc phiện ra khắp phần còn lại của Đông Nam Á.

Thái Lan đã khởi xướng Chiến dịch Tam giác Vàng 1511 tháng 12/2019 trong phối hợp với 5 quốc gia khu vực sông Mekong nhằm nỗ lực tiêu diệt các tập đoàn ma túy./.

Theo Vietnamplus