Thứ năm,  02/04/2020

Nam Sudan ngừng cho Lực lượng gìn giữ hòa bình của Hàn Quốc nhập cảnh

Nam Sudan đề nghị Liên hợp quốc ngừng cho phép nhập cảnh lực lượng gìn giữ hòa bình mới từ 5 nước, trong đó có Hàn Quốc, để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Nam Sudan ngung cho Luc luong gin giu hoa binh cua Han Quoc nhap canh hinh anh 1
Lực lượng gìn giữ hòa bình của Hàn Quốc tại Nam Sudan. 

Đài truyền hình KBS của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin Chính phủ nước này ngày 12/3 cho biết, Liên hợp quốc mới nhận được yêu cầu từ phía Nam Sudan về việc ngừng cho phép nhập cảnh lực lượng gìn giữ hòa bình mới từ 5 nước, trong đó có Hàn Quốc, để ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan vào nước này.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vốn dự kiến chuyển giao nhiệm vụ của đội quân thứ 11 cho đội quân thứ 12 thuộc Lực lượng Hanbit đang đóng tại Nam Sudan vào ngày 9/3.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng đã phải hoãn và cân nhắc lại thời điểm chuyển giao nhiệm vụ của lực lượng này theo yêu cầu của Nam Sudan.

Thay vào đó, phía Hàn Quốc xem xét phương án gửi đội quân thứ 12 vào cuối tháng Ba, song do Nam Sudan yêu cầu ngừng nhập cảnh cho tới khi có thông báo mới, nên công tác chuyển giao nhiệm vụ của Lực lượng Hanbit có thể sẽ diễn ra muộn hơn.

Lực lượng Hanbit trực thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, thực hiện nhiệm vụ ở Nam Sudan từ năm 2013, trong đó chủ yếu là các công tác viện trợ nhân đạo như xây dựng đường xá, sân bay, bảo hộ dân tị nạn, giúp đỡ y tế, nước sạch./.

Theo Vietnamplus