Thứ sáu,  03/04/2020

Mỹ dọa đáp trả vụ tấn công tên lửa khiến 2 binh sĩ thiệt mạng ở Iraq

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đã đứng sau vụ tấn công bằng tên lửa khiến 2 binh sĩ Mỹ và 1 lính Anh thiệt mạng ở Iraq.

Phát biểu tại buổi họp báo chung với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, tướng Mark Milley tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định, vụ tấn công vừa qua do các nhóm dân quân dòng Shia được Iran hậu thuẫn tiến hành. Nhiều quả rocket được bắn đi từ một bệ phóng cố định rõ ràng là nhằm vào liên quân và các lực lượng đối tác ở căn cứ tại phía Bắc thủ đô Baghdad, Iraq.

Ông Esper nhấn mạnh, Mỹ sẽ không tha thứ cho các cuộc tấn công chống lại người dân, lợi ích của Mỹ hoặc các đồng minh.

my doa dap tra vu tan cong ten lua khien 2 binh si thiet mang o iraq hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. 

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ làm việc với các đối tác để đưa những thủ phạm ra công lý và duy trì sự răn đe. Mỹ sẽ thực thi bất kỳ hành động cần thiết nào để bảo vệ lực lượng của mình ở Iraq và tại khu vực Trung Đông. Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết đã trao đổi với Tổng thống Donald Trump về vụ tấn công và ông Trump đã trao cho ông Esper tất cả quyền hạn cần thiết để có thể ứng phó với vụ việc.

Về phần mình, tướng Milley khẳng định tất cả các lựa chọn đều được đặt trên bàn. Trước đó, giới chức Mỹ đã đổ lỗi cho nhóm dân quân Kataib Hezbollah thân Iran thực hiện vụ tấn công bằng tên lửa vào một căn cứ quân sự gần thành phố Kirkuk ở miền Bắc Iraq, khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng và bốn binh sỹ Mỹ bị thương.

Vụ tấn công xảy ra tháng 12/2019 đã làm leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Đỉnh điểm căng thẳng là cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ đã sát hại Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy quân đội hàng đầu của Iran tại địa điểm gần thủ đô Baghdad, Iraq. Sau đó, Iran đã đáp trả với cuộc tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ ở Iraq khiến hơn 100 lính Mỹ bị tổn thương não./.

Theo VOV